Nhiều người Việt được thuê mở tài khoản, thuê bao di động Trung Quốc

0
16
Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội có đăng tin quảng cáo tìm người Việt Nam sang mở tài khoản tại các ngân hàng Trung Quốc.
Tại một số địa phương giáp biên giới Việt – Trung của tỉnh Quảng Ninh xuất hiện các đối tượng cò mồi, môi giới lôi kéo không ít người Việt Nam ở các địa phương trên xuất cảnh sang Trung Quốc giới thiệu cho các ngân hàng Trung Quốc để đứng tên mở tài khoản, đăng ký thuê bao sim điện thoại Trung Quốc với các thủ tục rất đơn giản như chỉ cần có phôtô CMND, giấy thông hành xuất nhập cảnh, hộ chiếu.

Sau khi hoàn tất thủ tục, mỗi người được trả từ 300-400 nhân dân tệ/1 tài khoản và từ 100 – 150 NDT/1 thuê bao điện thoại và yêu cầu xuất cảnh về Việt Nam mà không cho biết sử dụng tài khoản và đăng ký thuê bao điện thoại đó vào mục đích gì.

“Do nhiều người hám lợi, hiện nay các đối tượng tiếp tục lôi kéo người dân ở các xã giáp biên sang Trung Quốc để mở tài khoản và thuê bao điện thoại Trung Quốc. Tình hình trên gây ra phức tạp về an ninh trật tự ở khu vực biên giới và tiềm ẩn rủi ro cho chính những người được các đối tượng thuê mở tài khoản và thuê bao điện thoại”, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định.
Từ đó, Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, hiện chính quyền tỉnh Quảng Ninh và Quảng Tây (Trung Quốc) chưa có ký kết thoả thuận gì về vấn đề trên. Việc người dân sang Trung Quốc mở tài khoản, thuê bao điện thoại Trung Quốc là hoàn toàn tự phát và do các đối tượng rủ rê, lôi kéo. Việc này rất dễ bị lợi dụng vào hoạt động vi phạm pháp luật của các đối tượng ở Trung Quốc.
Để tránh rủi ro và vi phạm pháp luật, đề nghị người dân không tham gia vào các hoạt động trên khi chưa biết rõ mục đích của việc mở tài khoản và thuê bao điện thoại tại Trung Quốc.
Các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ kiên quyết xử lý các đối tượng lợi dụng vấn đề trên lôi kéo đưa người dân vào hoạt động vi phạm.
 Theo Kiến Thức