Nhiều người Việt đổ qua Singapore mua iPhone 11 để bán kiếm lời

Cứ mỗi mùa Hãng Apple ra iPhone mới, người dân Singapore lại có dịp chứng kiến cảnh tượng hàng trăm, cao điểm có khi lên đến hàng ngàn, thanh niên Việt lũ lượt đổ qua đảo quốc Sư Tử để xếp hàng chờ mua sản phẩm này vào giờ mở bán.

Hôm 19 Tháng Chín, loạt ảnh đăng trên báo Zing cho thấy ít nhất 300 người, hầu hết là dân Việt Nam, ngồi chờ giờ mở bán iPhone 11 trên đường Orchard. Những người này được ghi nhận nhập cảnh vào Singapore vào nửa đêm 18 Tháng Chín, và tới thẳng Apple Store để giành chỗ xếp hàng từ 2, 3 giờ sáng.

Tờ báo tường thuật: “9 giờ 10 phút, nhân viên Apple Store bắt đầu phát các vòng số cho người xếp hàng. Vòng số trên tay cho phép người chờ mua iPhone rời khỏi hàng để đi vệ sinh, ăn uống… trong 60 phút, mỗi ngày được ra vào bốn lần. Nhân viên Apple kiểm soát thời gian bằng cách quét mã QR. Vòng tay này không thể tái sử dụng, vì vậy họ không thể chuyển cho người khác. Nhiều người xếp hàng để mua iPhone rồi bán sang tay cho những đầu nậu chờ thu mua. Những người ở đây hầu hết là ‘chân gỗ’ [người nhận tiền đi mua hàng] của các cửa hàng ở Sài Gòn và Hà Nội. Trời có dấu hiệu sắp đổ mưa. Nhiều người mang theo các vật dụng cá nhân để sẵn sàng qua đêm tại đây [nơi xếp hàng ngoài trời].”

Báo Zing cũng cho biết thêm: “Những người xếp hàng mua được iPhone mới có thể bán sang tay ngay lập tức với mức chênh lệch khoảng $145. Những người này sẽ phải chờ đợi trong khoảng 24 giờ để có thể vào trong Apple Store mua iPhone mới hôm 20 Tháng Chín. Việc người Việt ồ ạt qua Singapore theo đoàn, lại không biết tiếng Anh khiến một số người bị mời vào phòng chờ nhập cảnh để điều tra.”

Những người xếp hàng mua được iPhone mới có thể bán sang tay ngay lập tức với mức chênh lệch khoảng $145. (Hình: Zing)

Điểm khác biệt của mùa buôn iPhone năm nay là dân Việt còn có thêm lựa chọn xếp hàng tại Apple Store mới mở ngay ở phi trường Changi. Do vậy, các thương lái chỉ cần cho người bay đến, xếp hàng mua và nhận máy ngay tại phi trường rồi về nước ngay lập tức.

Trong một diễn biến khác, hồi Tháng Giêng, 2019, báo The Independent của Singapore tường thuật rằng một người Việt Nam tên Nguyễn Thanh Thủy, 25 tuổi, bị phạt $5,805 vì mang theo lượng tiền mặt chưa được khai báo lên tới 380,000 đô la Singapore ($275,779) khi nhập cảnh vào Singapore.

Người này được xác định là người buôn bán điện thoại di động nhưng “không thể giải thích được vì sao mang số tiền lớn không khai báo vào Singapore”.

Luật của đảo quốc này quy định, kể từ năm 2014, du khách nước ngoài và cư dân Singapore được yêu cầu khai báo nếu số tiền họ mang vào hoặc ra khỏi nước này vượt quá 20,000 đô la Singapore ($14,514).

Hồi Tháng Chín, 2018, báo chí Singapore cho hay nhà chức trách đảo quốc này mạnh tay áp dụng biện pháp từ chối nhập cảnh đối với dân Việt Nam có ý đồ sang đây để mua iPhone mang về nước. Viên chức xuất nhập cảnh phía Singapore yêu cầu những ai là người Việt phải xuất trình địa chỉ, số điện thoại và mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore thì mới được nhập cảnh. Với những người nhập cảnh trông nghi ngờ “là dân buôn iPhone”, họ còn gọi tới số điện thoại của người bảo lãnh để xác nhận thông tin thì mới cho nhập cảnh.” 

Theo Người Việt