Nhiều người tầm trú xâm nhập bất hợp pháp vào Hoa Kỳ để né tránh các thủ tục pháp lý

Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (ngày 4 tháng 12), hai mẹ con di dân ở Trung Mỹ – người đang bị kẹt ở cửa nhập cảnh Hoa Kỳ ở Mexico – đã cùng những người khác chui hàng rào biên giới, bất chấp việc gần như chắc chắn sẽ bị chính quyền Hoa Kỳ giam giữ, với hi vọng rằng việc nhập cảnh bất hợp pháp sẽ giúp họ xin tỵ nạn.

Kể từ giữa tháng 10, hàng ngàn người Trung Mỹ, chủ yếu là từ Honduras, bắt đầu đi về phía bắc xuyên qua Mexico trong một đoàn di dân, nhiều người trong số đó đi bộ suốt phần lớn cuộc hành trình.

Phản ứng trước đoàn di dân, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn họ, đồng thời điều động binh lính để củng cố biên giới và cố gắng thay đổi thủ tục để buộc những người tầm trú ở yên tại Mexico trong khi yêu cầu của họ được xem xét. Nhưng cho đến nay, việc thay đổi thủ tục vẫn bị tòa án từ chối.

Thất vọng và kiệt sức sau nhiều tuần vô định, nhiều người di dân đã trở nên tuyệt vọng kể từ khi bị mắc kẹt trong các trại tạm trú kém vệ sinh ở thành phố Tijuana. Vì vậy, một số người đã chọn cách né tránh các thủ tục pháp lý và cố gắng nhập cảnh bất hợp pháp từ Tijuana.

Việc nộp đơn xin tỵ nạn tại một biên giới trên đất liền của Hoa Kỳ có thể mất đến vài tháng, vì vậy nếu người di dân xâm nhập bất hợp pháp và tự giới thiệu bản thân với chính quyền, trường hợp của họ có thể sẽ được giải quyết nhanh hơn.

Theo SBTN

 

SHARE