Nhiều người Cộng Hòa bất tuân lệnh chống Donald Trump

0
21

Ông Mitt Romney trong lần kêu gọi hạ bệ ông Trump tại New York hôm Thứ Sáu. (Hình: AP/Richard Drew)

Từ Michigan đến Louisiana, cả đến California, hằng hằng lớp lớp thành viên Cộng Hòa bày tỏ sự bất tuân về chỉ thị chống Donald Trump của đảng.

Theo báo NY Times, họ vừa hoang mang, vừa tức giận lẫn từ khước chỉ thị của các lãnh đạo uy tín nhất của đảng, khi các vị này vội vã đưa ra lệnh phải loại bỏ và đánh gục ngay nhân vật Donald J Trump, nhà tỉ phú dẫn đầu cuộc đua giành sự đề cử của đảng ra tranh cử tổng thống .

Phản ứng giận dữ của họ nổi lên 24 giờ sau khi hai ông Mitt Romney và John McCain thúc giục hằng triệu cử tri, hãy cùng hợp tác trong chiến lược vĩ đại, hạ uy tín ứng cử viên Donald Trump.

Trong các cuộc phỏng vấn, ngay những người ủng hộ đảng Cộng Hòa lâu năm, cách đây bốn năm từng dồn phiếu cho ông Romney, nhưng nay chống lại lời kêu gọi lẫn kế hoạch của ông.

Cụ Lola Butler, 71 tuổi, một người hưu trí ở Mandeville, Louisiana, từng bỏ phiếu cho ông Romney vào năm 2012, nói: “Cá nhân tôi, tôi thấy ghê tởm về điều này, theo tôi đó là điều thật xấu xa. Quí vị bảo tôi hãy bỏ phiếu cho người này đừng bỏ cho người kia sao? Làm ơn đi.”

Cụ Butler tiếp: “Không gì và không bất kỳ ai có thể thuyết phục tôi đừng dồn phiếu cho ông Trump.”

Bà Mindy Nettles, 33 tuổi, một đảng viên Cộng Hòa ở Louisiana, tố cáo đảng “dùng ông Romney như một bù nhìn” để che chở cho họ đối với ông Trump vì cấp lãnh đạo không kiểm soát được ông Trump.

Trong khi chiến dịch diệt Trump điên cuồng tiến hành thì đồng thời lại thúc đẩy sự chống lại nó mạnh mẽ thêm.

Điều trên cho thấy sự bất lực của đảng trong những tuần vừa qua.

Họ gây sự ngộ nhận với chính cử tri của mình, gây sự đối kháng nơi cử tri khi tìm cách biện luận với họ, khiến cử tri càng quyết tâm sát cánh với ông Trump hơn.

Trong khi thăm dò cho thấy ông Trump có nhiều khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Lousiana vào ngày Thứ Bảy, thành phần cốt cán của đảng ở Washington có vẻ như hết sức bồn chồn và thất vọng.

Tại hội nghị Conservative Political Action Conference, nơi qui tụ các thành viên bảo thủ truyền thống, những người tham dự lo ngại rằng họ đang chứng kiến một biến cố vốn chưa từng xảy ra trong hơn một thế kỷ, đó là sự tan rã của một đảng chính trị quan trọng của nước Mỹ.

Họ thừa nhận về một cảm giác mới mẻ kỳ lạ, đó là sự bất lực khi phải trực diện trước sự đi lên của ông Trump.

Và họ thương xót cho một đảng với 162 năm tuổi thọ mà họ bắt đầu thấy không còn có thể nhận ra.

Ông Robert Walker, cựu dân biểu tiểu bang Pennsylvania, than thở rằng nếu một người thô lỗ như ông Trump mà được đề cử thì sẽ làm đảo lộn đảng, đến nỗi “chúng ta phải mất một thời gian khá lâu mới hồi phục lại được.”

Ông Rick Santorum, một cựu ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, cảnh cáo là “Đảng Cộng Hòa có nguy cơ bị xé tan từng mảnh.”

Vào lúc ông Romney đưa ra lời kêu gọi hôm Thứ Năm ở Salt Lake City, van nài cử tri hãy dồn phiếu cho các đối thủ của ông Trump, để ông không có đủ phiếu của cử tri đoàn. Nhiều người trong đảng xem đó như là điều không thực tiễn.

Cử tri xem đề nghị đó như là chỉ thị của những nhân vật có máu mặt, những người hoàn toàn không hiểu được tâm tư của họ, là muốn tách biệt với hệ thống chính trị.

Các đài truyền thanh bảo thủ hôm Thứ Sáu nhận được vô số cú gọi của thính giả, nói rằng họ “tức tím gan tím mật,” “nổi điên” và “muốn khóc” khi nghe lời mắng nhiếc của ông Romney, khi gọi ông Trump là kẻ ghét đàn bà, thô bỉ và bất lương, và kêu gọi họ hãy loại bỏ ông Trump.

Ông Rush Limbaugh, chủ hệ thống truyền thanh với hơn 600 đài trên khắp Hoa Kỳ, tiên đoán: “Những người ủng hộ ông Trump sắp có cảm tưởng rằng thành phần cốt cán của đảng đang tìm cách lợi dụng họ, mê hoặc họ, và chỉ làm cho họ quyết tâm hơn thôi.”

Và quả là điều đó đang xảy ra

:NV:

SHARE