Nhiều nghị sĩ Hàn Quốc đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức

0
7

Nhiều nghị sĩ Hàn Quốc kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chứcREUTERS

Yonhap ngày 3.11 đưa tin 6 nghị sĩ đảng Dân chủ Hàn Quốc (đảng Minjoo) đã đưa ra tuyên bố yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Các nghị sĩ này cho rằng bà Park tiếp tục làm tổng thống có thể gây ra sự hỗn loạn và khiến tình hình đất nước rơi vào bế tắc. “Sẽ là thảm họa nếu bà Park không từ chức mà cứ tiếp tục nhiệm kỳ của mình”, tuyên bố nhấn mạnh.

Hiến pháp Hàn Quốc quy định có thể tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ khi tổng thống từ chức. Theo các nghị sĩ này, bà Park từ chức sẽ giúp ích cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trước đó Thị trưởng Seoul Park Won-soon, chính trị gia rất có uy tín của đảng đối lập Minjoo và là một trong những ứng viên tổng thống trong kỳ bầu cử năm sau, cũng đã ra tuyên bố kêu gọi bà Park từ chức, theo The Korea Times.

Ngoài ra, một ứng cử viên tiềm năng khác cho vị trị tổng thống nhiệm kỳ tới là ông Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân Hàn Quốc cũng lên tiếng kêu gọi bà Park rời khỏi Nhà Xanh. Riêng đảng Công lý, đảng thiểu số tại quốc hội Hàn Quốc là đảng duy nhất chính thức yêu cầu bà Park từ chức.

Tổng thống Park đang chịu áp lực nặng nề trong vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Bà Choi không giữ chức vụ nào trong chính quyền nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến bà Park và các chính sách nhà nước. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với Tổng thống Park để can dự công việc nhà nước và trục lợi tài chính. Ngày 2.11, công tố viên đã xin tòa án lệnh bắt giữ chính thức đối với bà.

Cũng liên quan đến vụ bê bối này, các công tố viên ngày 3.11 thông báo đã tạm giữ khẩn cấp ông An Chong-bum, phụ tá thân cận của bà Park phụ trách các vấn đề điều phối chính sách. Bà Park đã cho ông An từ chức vào ngày 30.10. Cơ quan điều tra bắt đầu thẩm vấn ông An vào ngày 2.11 và tạm giữ khẩn cấp do lo ngại ông ta có thể tiêu hủy chứng cứ chống lại mình.