Nhiều hệ thống bán lẻ ngưng bán cờ Confederate

0
9

Cờ Confederate được treo trên nóc tòa nhà Quốc Hội tiểu bang South Carolina. (Hình: Getty Images)

Nhiều cơ sở thương mại lớn như Walmart, Amazon, ebay và Sears vừa loan báo ngưng bán lá cờ Confederate.

Theo CNN, quyết định đưa ra vào lúc cả nước Mỹ đang tranh luận về việc sử dụng lá cờ vốn gây nhiều tranh cãi.

Ông Brian Nick, phát ngôn viên của Walmart, nói: “Chúng tôi không bán sản phẩm gây xúc phạm đến người khác. Từng bước, chúng tôi thu hồi, không còn bán lá cờ Confederate, trong tiệm lẫn trên mạng.”

Ông Johnna Hoff, phát ngôn viên của eBay, nói rằng lá cờ Confederate đã “trở thành biểu tượng của sự chia rẽ và kỳ thị chủng tộc.” eBay ngưng bán lá cờ và “nhiều đồ vật có mang hình ảnh của nó.”

Tập đoàn Sears Holdings Corporation điều hành Sears và Kmart cũng cho biết rằng họ thu hồi việc bán lá cờ Confederate trên mạng, trong khi chưa hề bày bán ở tiệm.

Tính đến hôm Thứ Hai, trang mạng Walmart.com vẫn bán lá cờ cũng như các sản phẩm khác có in hình lá cờ như áo thun, dây nịt.

ebay vẫn bán đấu giá cờ Confederate cùng túi xách và đồ trang sức có in hình lá cờ.

Có điều lạ là, theo dữ kiện của Amazon, mức bán ba phiên bản của lá cờ tăng từ 1,670% đến 2,305% nội trong 24 giờ.

Một phiên bản với giá $1.80 cộng cước phí, hiện là mặt hàng bán chạy thứ chín tại tiệm Patio, Lawn & Garden và là món bán chạy hàng đầu trong số sản phẩm chưng ngoài trời bán ở Amazon.

Sự tranh cãi dai dẳng về việc treo cờ Confederate tại những tòa nhà của chính quyền chợt thay đổi nhanh chóng, sau vụ thảm sát ở Charleston hồi tuần qua, khiến 9 người Mỹ da màu bị giết bên trong nhà thờ của họ.

Hung thủ là một thanh niên 21 tuổi tên Dylann Roof, thú nhận tội giết người và cho biết có chủ ý muốn khơi mào một “cuộc chiến chủng tộc.”

Thống Ðốc Nikki Haley hôm Thứ Hai tuyên bố, đã đến lúc phải lấy lá cờ ra khỏi khuôn viên Quốc Hội tiểu bang South Carolina.

Trong lời phát biểu, có đoạn nói: “Lá cờ này tuy là một phần quá khứ của chúng ta nhưng lại không tượng trưng cho tương lai vĩ đại của tiểu bang.”

:NV:

comments

SHARE