Nhiều giới chức cao cấp da đen rút khỏi Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia

0
7

Logo của Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia (RNC). (Hình: AP/Rainier Ehrhardt)

Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia (RNC) vừa mất một cấp lãnh đạo phụ trách tiếp cận với các cộng đồng người da đen, Huffington Post trích thuật nguồn tin của NBC News.

Bà Kristal Quarker-Hartsfield, giám đốc African-American Intitiatives của RNC, rời bỏ tổ chức để làm việc cho ông Larry Hogan, thống đốc tiểu bang Maryland, người thuộc đảng Cộng Hòa.

Bà Quarker-Hartsfield là nhân vật da đen cao cấp thứ hai rời khỏi RNC trong tháng này và cũng là người trong số nhiều thành viên da màu khác từ bỏ RNC trong thời gian gần đây.

Ông Orlando Watson, giám đốc phụ trách truyền thông đối với người da đen, ra đi hồi đầu tháng này.

Bà Tara Wall và ông Raffi Williams, con trai của ông Juan Williams, phân tích gia chính trị của Fox News, cả hai từ bỏ chức vụ phụ trách báo chí tại RNC vào cuối năm ngoái.

Ông Reince Priebus, chủ tịch RNC, từng nói rằng, mở rộng hoạt động của đảng và vươn đến các tổ chức quần chúng, người thường không bỏ phiếu cho Cộng Hòa, là ưu tiên hàng đầu.

Sau cuộc bầu cử năm 2012, ông nổi tiếng với phát biểu rằng đảng Cộng Hòa cần mở rộng nếu muốn tồn tại trong một đất nước luôn biến đổi.

Bấy giờ ông nói: “RNC không thể và sẽ không bỏ sót bất kỳ nhóm dân số hay cộng đồng hay khu vực nào trên đất nước này.”

Nhưng ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng, đang đe dọa làm đảo ngược hầu hết những việc làm đó, khi có những phát biểu kích động đối nghịch phụ nữ, di dân, người chống đối, và dân Hồi Giáo, khiến nhiều người trong chính đảng ông cũng phải lo lắng.

Ông Williams phủ nhận rằng ông bỏ RNC vì ông Trump.

Trả lời phỏng vấn của Huffington Post, ông nói: “Tôi ra đi vì tôi đang sẵn sàng cho những gì mới mẻ. RNC tốt đối với tôi, họ cư xử tốt và tôi chẳng có gì để phàn nàn. Theo tôi đó chỉ là chu kỳ tự nhiên trong RNC. Người ta đến, người ta đi, bình thường thôi.”

Một thăm dò gần đây của USA Today cho thấy, nếu ông Trump đối đầu với bà Hillary Clinton của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một tới, hầu hết cử tri da màu sẽ không bỏ phiếu cho tỷ phú địa ốc này

:NV:

SHARE