Nhiều đơn vị quân đội Trung Quốc dùng vũ khí đạn dược “hết đát”

0
27

Chuyên gia cho rằng, sử dụng vũ khí đạn dược quá hạn là rủi ro tiềm ẩn với quân đội Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Trong một bài viết với thông điệp cảnh báo hiếm hoi vào hôm 26/7, nhật báo Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết, một số đơn vị chiến đấu của PLA vẫn sử dụng các quân trang quân dụng hết hạn. Trong đó có việc sử dụng các phao cứu sinh hay áo chống đạn cũ, lưu kho đạn dược quá hạn và tình trạng dư thừa quân trang.

Tờ báo cho biết thêm: “Một số quan chức quân đội phớt lờ hiệu quả thực sự của vũ khí đạn dược, chỉ chú tâm đến việc duy trì dự trữ một lượng nhất định khiến nhiều thứ nằm yên trong kho cho đến khi hết hạn”.

Trong khi đó, một số sĩ quan lo ngại khi sử dụng các loại đạn dược quá hạn này trong huấn luyện vì lo chúng có thể gây thương tích.

Li Jie, một chuyên gia quân sự, cho rằng việc lưu kho đạn dược quá hạn hết sức nguy hiểm. “Dùng quân trạng quân dụng hết hạn sẽ gây tổn thất nặng nề cho một quân đội. Ví dụ, các tên lửa, đạn cối hết hạn có thể mất đi năng lực vốn có, do đó không thể tấn công mục tiêu như mong muốn. Tồi tệ hơn là có thể kéo theo tình huống bắn nhầm”, chuyên gia Li Jie cảnh báo.


Một số đơn vị chiến đấu của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã không tuân thủ quy định thay thế vũ khí đạn dược định kỳ dẫn đến tình trạng nhiều thiết bị hết hạn sử dụng vẫn lưu kho. (Ảnh minh họa: SCMP)

Một số đơn vị chiến đấu của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã không tuân thủ quy định thay thế vũ khí đạn dược định kỳ dẫn đến tình trạng nhiều thiết bị hết hạn sử dụng vẫn lưu kho. (Ảnh minh họa: SCMP)

Quân đội Trung Quốc bắt đầu chương trình hiện đại hóa vũ khí từ đầu năm 2000. Những năm gần đây, Trung Quốc đã đưa vào biên chế nhiều loại vũ khí tinh xảo hơn, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo 094A và máy bay tàng hình J-20.

Cũng trong thời gian đó, PLA tiến hành cải tổ cơ cấu tổ chức, chuyển từ một hệ thống tập trung vào lục quân sang một hệ thống chỉ huy chung kiểu phương Tây, nghĩa là đặt ngang hàng giữa lục quân, không quân và hải quân.

Tuy nhiên, một số nguồn thạo tin quân đội Trung Quốc cũng như truyền thông quốc tế trong đó có tờ Diplomat của Nhật Bản nói rằng một số tư lệnh lục quân Trung Quốc vẫn không muốn sự thay đổi đó.

Trong một bài viết đăng tải hồi tháng 8/2013, Diplomat nói rằng, một số đơn vị quân đội Trung Quốc từ chối sử dụng hệ thống trinh sát, tình báo và liên lạc hiện đại do thiếu kinh nghiệm về công nghệ quân sự hiện đại.

Tư tưởng lỗi thời đó đã khiến một số đơn vị của PLA vẫn sử dụng các trang thiết bị lạc hậu, Antony Wong Dong, một chuyên gia quân sự tại Macao nhận định.

Theo SCMP

SHARE