Nhiều điệp viên Anh bị lộ vì Snowden

0
3

Edward Snowden (phải) ở Mátxcơva từ năm 2013 sau khi được Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) cho phép. Ảnh: Sunday Times

Sunday Times dẫn lời các quan chức giấu tên thuộc Bộ Nội vụ và cơ quan an ninh Anh nói rằng, Snowden “tay đã dính máu” sau khi gây ra vụ rò rỉ thông tin mật lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, giúp Trung Quốc và Nga tiếp cận được hơn 1 triệu file tài liệu mật. Cơ quan tình báo đối ngoại Anh MI6 đã phải rút các điệp viên khỏi một số nước, sau khi những tài liệu thuộc dạng tuyệt mật chứa thông tin mà phía Nga và Trung Quốc có thể giải mật để nhận dạng nhiều điệp viên Mỹ và Anh.

Các cơ quan an ninh Anh cho biết, họ ngày càng gặp khó khăn trong việc theo dõi những kẻ khủng bố và tội phạm nguy hiểm thông qua email, chat room và mạng xã hội từ khi Snowden phơi bày các phương pháp thu thập thông tin của phương Tây.

Các quan chức thuộc Văn phòng Thủ tướng Anh David Cameron đã xác nhận những tài liệu tuyệt mật đang nằm trong tay các tướng tình báo của Mátxcơva và Bắc Kinh. Một nguồn tin từ cơ quan tình báo Anh nói rằng, Snowden đã “gây ra tổn thất không thể tính toán được. Trong một số trường hợp, các cơ quan tình báo buộc phải can thiệp để đưa điệp viên của họ ra khỏi chiến dịch nhằm ngăn chặn việc họ bị phát hiện và bị tiêu diệt”. “Chúng tôi biết Nga và Trung Quốc đã tiếp cận được các tài liệu của Snowden và sẽ giải mật được hết trong vài năm tới, tìm kiếm các manh mối để nhận dạng những đối tượng tiềm năng”, vị quan chức tình báo Anh nói.

Cựu giám đốc cơ quan tình báo tín hiệu Anh GCHQ, ông David Omand, cho rằng, những thông tin bị lộ có thể gây ra một “cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu”. “Tôi không nghi ngờ việc các chương trình đang được triển khai và tiền bạc được rót vào để cố gắng và bắt kịp… Điều đó có thể đúng với không chỉ Trung Quốc và Nga mà còn một số nước khác khi thấy các tài liệu được công khai”, ông Omand nói. “Tôi không ngạc nhiên việc nhiều người (điệp viên Anh) đang được rút về và các chiến dịch phải dừng lại, ít nhất là trong một thời gian”, ông Omand nói. Phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng David Cameron từ chối bình luận về những thông tin này, Reuters đưa tin.

Snowden rời Mỹ sang Mátxcơva năm 2013 sau khi tiết lộ cho báo chí 1,7 triệu tài liệu mật của các cơ quan tình báo phương Tây. Cựu nhân viên tình báo Mỹ nói rằng, anh muốn bảo vệ “quyền riêng tư và tự do cơ bản” khi phơi bày việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và GCHQ đang tiến hành những chương trình theo dõi quy mô lớn nhằm vào nhiều triệu người vô tội. Vẫn chưa rõ liệu Snowden tự nguyện giao nộp các tài liệu mật khi đang ở Hong Kong hay Mátxcơva hay Trung Quốc và Nga nắm được tài liệu theo một cách nào khác.

Sunday Times dẫn lời một quan chức Bộ Nội vụ Anh nói: “Tại sao Snowden dừng chân ở Nga? Ông Putin không trao cho anh ta chỗ ẩn náu mà không nhận lại được gì. Những tài liệu của anh ta bị mã hóa nhưng chúng không an toàn tuyệt đối và nay chúng tôi thấy các điệp viên và tài sản của họ trở thành mục tiêu”.