Nhiều di dân tiếp tục phạm pháp sau khi được cơ quan công lực thả ra

0
9

Juan Francisco Sanchez (phải), một di dân từng vào Mỹ bất hợp pháp 6 lần, được dẫn vào phòng xử tại San Francisco. Ông Sanchez đã vô cớ giết một thiếu phụ tại thành phố này. (Hình: Michael Macor/San Francisco Chronicle via AP, Pool, File)

Hơn 1,800 người di dân bất hợp pháp từng bị chính quyền liên bang yêu cầu giải giao để trục xuất nhưng vẫn được thả từ các nhà tù địa phương để rồi sau đó lại tiếp tục phạm pháp và bị bắt trở lại về nhiều tội khác nhau, theo một bản báo cáo của chính phủ công bố hôm Thứ Hai.

Bản báo cáo của cơ quan thi hành luật di trú và quan thuế (ICE) cho hay số hơn 1,800 người này ở trong khoảng 8,145 người được thả từ các nhà tù địa phương trong thời gian từ Tháng Giêng cho tới Tháng Tám năm 2014, dù rằng có yêu cầu của cơ quan công lực chính phủ liên bang là thông báo và giải giao cho họ để trục xuất.

Một vụ nổ súng vô cớ ở San Francisco mới đây đã làm nóng lên cuộc tranh luận đã có từ lâu nay giữa phía muốn cảnh sát giúp nhân viên cơ quan di trú gia tăng bảo vệ an ninh công chúng và phía những người nói rằng tiếp tục cầm giữ những người di dân bất hợp pháp đã mãn án là điều bất hợp hiến và làm xói mòn sự tin tưởng của cộng đồng.

Hơn 250 khu vực khắp Hoa Kỳ, kể cả một số nơi chính thức tuyên xưng là “khu ẩn náu an toàn-sanctuary,” như thành phố San Francisco, đã chấm dứt việc hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu cầm giữ vì lý do di trú (immigration detainers), lấy lý do là họ không thể tiếp tục giam giữ quá hạn tù mà “không có lý do chính đáng.”

Tiểu bang California và Connecticut đã thông qua các đạo luật nhằm giới hạn việc sử dụng các giấy yêu cầu “immigration detainers” này và các nhà tù tại một số tiểu bang từ Oregon tới Iowa hiện cũng từ chối không chấp nhận giá trị của các yêu cầu tương tự của ICE.

Trong bản báo cáo do tổ chức chống di dân bất hợp pháp Center for Immigration Studies, có trụ sở tại Washington, đưa ra mới đây thì loại tội mà các di dân bất hợp pháp được thả khỏi tù thường hay phạm và bị bắt trở lại là say rượu lái xe và sử dụng ma túy. Bản báo cáo cũng nêu ra sáu trường hợp có các tội trầm trọng hơn, kể cả tội liên quan đến tính dục với trẻ dưới 14 tuổi tại quận San Mateo thuộc tiểu bang California.

“Ðây thật sự là một vấn đề đối với an ninh công cộng, và cũng là cuộc khủng hoảng đối với việc thi hành luật di trú,” theo Jessica Vaughan, giám đốc đặc trách nghiên cứu chính sách của trung tâm.

Cuộc tranh cãi bùng lên sau khi Kathryn Steinle, 32 tuổi, bị bắn chết khi đang đi dạo ở cầu tàu San Francisco cùng với gia đình và cảnh sát bắt giữ nghi can Juan Francisco Lopez-Sanchez, người được thả khỏi nhà tù thành phố ở San Francisco hồi Tháng Tư dù rằng giới chức sở di trú đã nộp giấy yêu cầu “detainer” để làm thủ tục trục xuất, được biết sẽ là lần thứ sáu bị đưa khỏi Hoa Kỳ.

Cảnh sát trưởng San Francisco, ông Ross Mirkarimi, bào chữa rằng ông chỉ thi hành luật địa phương và nói rằng việc dùng các văn bản như “detainer” không phải là cách hợp pháp để giữ một cá nhân trong tù.

Thị trưởng thành phố San Francisco Ed Lee, trước các chỉ trích kịch liệt, nói rằng luật về “khu ẩn náu an toàn” không nhằm bảo vệ những kẻ thường xuyên phạm pháp. Trong khi đó, cha mẹ bà Kathryn Steinle trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí hôm Thứ Hai nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi trước việc các giới chức trách nhiệm đổ lỗi cho nhau về cái chết của con gái họ

:NV:

SHARE