Nhiều dân biểu Anh đòi cấm cửa ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump

0
15
570.000 người Anh đã ký vào bản kiến nghị cấm ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mỹ Donald Trump tới Anh Quốc. Bản kiến nghị được Hạ viện Anh thảo luận ngày 18/01/2016.REUTERS/Randall Hill

Ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa Donald Trump không được hoan nghênh tại Anh Quốc. Vào hôm qua, 18/01/2016, Hạ viện Anh đã thảo luận về khả năng cấm không cho nhân vật này vào Anh Quốc.

Các tuyên bố của nhân vật này, như đòi tạm thời ngăn không cho người Hồi giáo vào Mỹ, đã bị cả thế giới phản đối. Riêng tại Anh, một kiến nghị đòi cấm ông Trump vào Anh Quốc đã nhận được 570.000 chữ ký.

Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Muriel Delcroix ghi nhận không khí sôi nổi của cuộc tranh luận tại Hạ viện Anh :

« Các nghị sĩ Anh đã xem xét rất nghiêm túc yêu cầu của hơn nửa triệu đồng bào của họ, muốn cấm cửa ông Donald Trump. Họ đã tranh luận trong suốt ba tiếng đồng hồ về vấn đề này.

Một số nhấn mạnh đến sự cần thiết phải kiên quyết chống lại một con người nguy hiểm. Một nữ dân biểu khẳng định : Lời lẽ của ông ta không buồn cười chút nào, mà rất nguy hiểm và có thể làm nghiêm trọng thêm căng thẳng giữa các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Nhưng nhiều nghị sĩ khác thì lại chủ trương đối phó với ông Donald Trump bằng thái độ khinh miệt. Một dân biểu xác định : Suy cho cùng, chúng ta không nên đối phó với những trò hề bằng một lệnh cấm nhập cảnh thô bạo, mà nên phản ứng bằng một câu trả lời tiêu biểu của người Anh : « Thật là lố bịch ! »

Nhìn chung, các dân biểu Anh chủ trương để cho ông Trump vào thăm Anh Quốc để ông ta phải đối mặt với một thực tế hoàn toàn khác.

Dẫu sao thì cuộc tranh luận hôm qua chỉ mang tính chất tượng trưng mà thôi, vì chính phủ Anh đã cho biết là họ sẽ không thực hiện một lệnh cấm như vậy. Tuy vậy, cuộc tranh luận đã nêu bật thực tế là toàn thể Hạ viện Anh đều đồng lòng chống lại nhà tỷ phú Mỹ ».

:I:

SHARE