Nhiều cuộc tấn công của tin tặc nhắm vào Việt Nam

0
6

Nhiều tổ chức của Việt Nam đã trở thành mục tiêu tấn công của hacker

Là một nhóm tin tặc có trình độ cao và chuyên nghiệp trên thế giới, APT30 đã từng nhắm mục tiêu vào các cơ quan trọng yếu của Việt Nam thuộc các lĩnh vực như ngoại giao, chính trị, báo chí và khu vực kinh tế tư nhân để phục vụ nhu cầu của tổ chức tài trợ cho nhóm này.

Tuy nhiên, FireEye cũng cho hay, vì lý do nhạy cảm của thông tin nên hãng này không tiết lộ số lượng cũng như danh sách các cơ quan trọng yếu của Việt Nam bị tấn công.

Bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công trên không gian mạng ít nhất từ năm 2005, APT 30 là một trong những nhóm có thời gian hoạt động lâu năm nhất mà FireEye theo dõi. Nhóm này duy trì một cách nhất quán hầu hết các mục tiêu ở Đông Nam Á và Ấn Độ, bao gồm cả những mục tiêu ở Malaysia, Thái Lan và các quốc gia khác.

Đặc biệt nguy hiểm ở chỗ, theo ông Wias Issa – Giám đốc Cấp cao của FireEye, thời gian nhanh nhất mà nhóm hacker tấn công vào một hệ thống trọng yếu là 10 phút, trong khi đó, khoảng thời gian trung bình mà một tổ chức phát hiện được đã bị nhóm này tấn công phải đến 205 ngày.

Hơn nữa, công cụ tấn công, chiến thuật và cách thức hành động của nhóm APT 30 cũng được duy trì không thay đổi kể từ ngày đầu vì một nguyên nhân đơn giản là nhóm hacker thấy rằng chẳng có lý do gì họ phải thay đổi sang cơ sở hạ tầng mới, vì họ chưa bị phát hiện.

Theo tin tức được công bố, kể từ ngày 7/12/2014, các sản phẩm của FireEye đã phát hiện các malware (mã độc) mà nhóm APT hay những nhóm khác sử dụng nhằm vào những mạng nội bộ của 29% khách hàng của mình tại Đông Nam Á. Nếu tính trên quy mô toàn cầu, FireEye đã phát hiện những cuộc tấn công nhằm vào khoảng 27% số khách hàng của mình.