Nhiều công ty trúng mánh nếu ông Trump trở thành tổng thống

0
12

Chiến đấu cơ Lockheed Martin F-35 Lightning II chế tạo cho quân đội Na Uy trong buổi trình làng tại Fort Worth, Texas. (Hình: Getty Images/Laura Buckman)

Chuyện ông Trump có vào được Tòa Bạch Ốc hay không, mấy ai trả lời được. Nhưng điều chắc chắn là nếu ông trở thành tổng thống, nhiều công ty và ngành kỹ nghệ ở Mỹ sẽ hưởng lợi lớn.

Theo trang mạng 247wallst.com, điều hiển nhiên đầu tiên là các công ty quốc phòng vì tỉ phú địa ốc Donald Trump, ứng cử viên dẫn đầu đảng Cộng Hòa, từng tuyên bố, nếu ông đắc cử, nội các của ông sẽ có hành động quân sự mạnh mẽ ở Trung Đông.

Ông Trump còn nói là sẽ điều lực lượng qua Biển Đông để giải quyết việc Trung Quốc tác oai tác quái ở đây, đồng thời ông cũng tăng cường sức mạnh cho quân lực Hoa Kỳ nói chung.

Các công ty quốc phòng trúng lớn sẽ gồm Lockheed Martin Corp và General Dynamics Corp.

Các hãng chế tạo súng như Smith & Wesson Holding Corp và Sturm, Ruger & Co. Inc, cũng hưởng lợi khi ông Trump thề quyết bảo về quyền lợi dựa theo Tu Chính Án Thứ Hai, đẩy mạnh kỹ nghệ dân phòng (personal defense industry), ngành kỹ nghệ vốn điêu đứng trong những năm gần đây, do đòi hỏi về luật hạn chế sử dụng súng.

Một điểm chính trong lập trường của ông Trump là giảm nhập cảng hàng hóa từ Trung Quốc để đưa việc làm trở lại với nước Mỹ.

Ông sắp tố cáo Trung Quốc lũng đoạn tiền tệ và đòi tái lượng giá đồng nguyên, điều sẽ gây tác hại đến việc mậu dịch và làm thiệt hại nghiêm trọng đến các công ty nhập cảng vốn thường làm ăn với Trung Quốc hay đang hoạt động tại Trung Quốc.

Cơ giới là một trong những mặt hàng nhập cảng chính từ Trung Quốc, mà giá trị lên đến $106.9 tỉ trong năm 2015.

Nếu việc hạn chế nhập cảng máy móc được thi hành, hưởng lợi sẽ là các công ty nông nghiệp và xây dựng như Deere & Co và John Bean Technologies Corp.

Một điểm khác trong chính sách của ông Trump là tái tổ chức, cắt giảm chi tiêu ở khu vực công cộng, điều mà nhiều chính trị gia từng hứa nhưng bộ máy chính quyền vẫn tiếp tục cồng kềnh.

IBM hiện giữ nhiều hợp đồng lớn với chính phủ Mỹ và sẽ phát triển thêm nếu ông Trump trở thành tổng thống.

Ngoài ra các công ty an ninh tư nhân như G4S, có trụ sở ở London và làm ăn tại Mỹ, United Technologies Corp, sẽ trúng mánh nhờ đóng vai trò trong việc bảo vệ biên giới, cảnh sát và di dân

:NV:

SHARE