Nhiều chợ tự phát ở Sài Gòn vẫn đông đúc dù có lệnh cấm

Dù Sài Gòn quy định cấm chợ tự phát để phòng chống dịch COVID-19, nhưng đến trưa 20-6 nhiều điểm bán còn duy trì, thậm chí đông đúc như ngày thường.

178
Dù có bảng thông báo cấm tụ tập, kinh doanh tự phát nhưng các tuyến đường xung quanh khu vực chợ Bà Chiểu vẫn đông - Ảnh: N.TRÍ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ sáng đến trưa 20-6, dù treo nhiều băngrôn ghi rõ việc không cho buôn bán nhưng xung quanh khu vực chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh người mua người bán vẫn khá tấp nập trên một đoạn đường chỉ khoảng 150m.

Nhiều chợ tự phát ở TP.HCM vẫn đông đúc dù có lệnh cấm - Ảnh 2.

Sáng 20-6, anh bán chuối, chị bán rau… đã đứng bán chật cả đường đi tại khu vực chợ tự phát quanh chợ Bà Chiểu – Ảnh: THÙY DƯƠNG

Tuy vậy, ngoài những tấm băngrôn yêu cầu “ngưng hoạt động chợ tự phát”, hầu như không thấy lực lượng chức năng nhắc nhở người mua bán tự phát cũng như yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt.

Một người bán hàng rong tại khu vực trên cho biết trước khi đến đây chị không nghe thông báo gì nên vẫn đi bán. “Nhiều người bán ở đây họ cũng không biết ngưng chợ tự phát nên dọn hàng ra từ 4h sáng, khách có cầu thì mình có cung thôi”, chị này nói.

Nhiều chợ tự phát ở TP.HCM vẫn đông đúc dù có lệnh cấm - Ảnh 4.

Đến trưa, đủ các loại hàng rong tại chợ tự phát bên hông Lăng Ông, chợ Bà Chiểu – Ảnh: NHẬT THỊNH

Trong khi đó, trong nhà lồng chợ Bà Chiểu (chợ truyền thống được phép bán và có kiểm soát y tế) khá ít khách. Trừ những quầy hàng trái cây, thịt lâu lâu còn có người hỏi mua, các khu quần áo, giày dép hầu như vắng hoe.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Huỳnh Thanh Trường – trưởng Ban quản lý chợ Bà Chiểu – thừa nhận chợ tự phát xung quanh khu vực chợ Bà Chiểu trong sáng 20-6 vẫn còn khá đông người bán, thu hút hàng nghìn người dân đi chợ.

Theo ông Trường, do chưa thông báo kịp việc ngưng hoạt động chợ tự phát đến hết tất cả người bán hàng rong và người dân khu vực.

“Trưa qua chính quyền mới nhận được thông báo về việc ngưng chợ tự phát, trong khi đó đa số người bán rong buổi sáng đã về, không kịp thông báo nên sáng hôm nay họ không biết, vẫn đi chợ”, ông Trường thông tin.

Ông Trường cho biết hiện cả UBND phường 1 và phường 2 (quản lý địa bàn khu vực chợ) đều bị phong tỏa, nhân sự phải cách ly tại nhà do có ca nhiễm COVID-19 nên không đủ nhân sự dẹp chợ tự phát, buộc phải nhờ quận điều động nhân sự chi viện.

Ông Trường cho biết đang tập trung nhân lực xử lý, sẽ dẹp sớm chợ tự phát trong hôm nay.

Tương tự, trưa 20-6, tại khu vực chợ tự phát xung quanh chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) vẫn có khá đông trong khi việc xử lý của cơ quan chức năng hầu như không có.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 20-6, ông Thái Bình Sơn – trưởng Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai – cho biết chợ đã phối hợp với lực lượng phường phát loa, tuyên truyền việc ngưng bán hàng rong và đã dẹp từ sớm. Theo ông Sơn, khi lực lượng chức năng đi thì người bán lại vào bán.

“Nhiều người bán hàng thiết yếu họ chở đồ tới nên ngại chở về, canh me vào bán, người dân cũng đi chợ như thói quen nên mới xảy ra tình trạng dẹp xong lại đông”, ông Sơn nhận định.

Nhiều chợ tự phát ở TP.HCM vẫn đông đúc dù có lệnh cấm - Ảnh 5.

Gần trưa 20-6, đông khách mua rau củ tại chợ Cây Quéo (Q.Bình Thạnh) – Ảnh: BÔNG MAI

Gần 11h ngày 20-6, chợ tự phát Cây Quéo (Q.Bình Thạnh) vẫn hoạt động, dù số lượng người bán có giảm. Hàng trăm người vẫn mua bán bình thường, trong đó phần lớn các cửa hàng rau, củ, đậu phụ… còn mở đều đông khách.

Theo chị Hạnh (bán hàng), ngay từ chiều qua nhiều chị em bán hàng đã nắm được thông tin về khả năng tạm ngưng chợ tự phát nhưng vẫn lấy hàng, chỉ là bán lượng ít hơn.

Nhiều chợ tự phát ở TP.HCM vẫn đông đúc dù có lệnh cấm - Ảnh 6.

Sáng 20-6, kẹt xe bên trong chợ Gò Vấp (Q.Gò Vấp) – Ảnh: BÔNG MAI

Việc dẹp chợ tự phát khiến người dân đổ đi các chợ truyền thống, điểm kinh doanh đông hơn. Ở đường Nguyễn Thượng Hiền (quận Bình Thạnh – quận Gò Vấp), nhiều cửa hàng tạp hóa, chuyên bán rau củ… đã bán hết hàng ngay từ sớm.

Tại chợ Gò Vấp (quận Gò Vấp), hầu hết khách hàng và tiểu thương đều đeo khẩu trang, mang mặt nạ che giọt bắn. Tuy nhiên, vì nhiều người dân lái xe máy vào chợ, trong khi lối đi chỉ rộng khoảng 1,5-2m nên nhiều đoạn đường trong chợ bị kẹt cứng, người xe sát rạt, khó thực hiện giãn cách.

Ngược lại, một số khu vực như chợ tự phát tại quận Phú Nhuận từ sáng 20-6 đã ngưng, đường sá thông thoáng.

Theo ghi nhận, khoảng 7h30, tại 3 cửa ngõ hướng vào chợ truyền thống Nguyễn Đình Chiểu (quận Phú Nhuận), lực lượng chức năng phường 4 đã lập chốt kiểm soát để ngăn không cho vào bán hàng khu vực chợ tự phát. Người đi chợ phải khai báo y tế và đo thân nhiệt để vào chợ.

Nhiều chợ tự phát ở TP.HCM vẫn đông đúc dù có lệnh cấm - Ảnh 7.

Sáng 20-6, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân đi chợ Nguyễn Đình Chiểu thực hiện khai báo y tế – Ảnh: NHẬT THỊNH

Bà Bảo – một hộ dân gần chợ – cho biết cũng quen đi chợ tự phát này cho tiện, nhưng giờ TP chủ trương dẹp để phòng chống dịch nên bà cũng tuân thủ. “Chịu khó đi chợ xa hơn mà giúp tình hình dịch COVID-19 thuyên giảm, trật tự được kiểm soát thì người dân nên đồng hành”, bà Bảo nói.

Ông Huỳnh Văn Vũ – chủ tịch UBND phường 4, quận Phú Nhuận – cho biết từ chiều tối 19-6, UBND phường đã cho xe đi phát loa thông báo tại chợ Nguyễn Đình Chiểu về quyết định dừng hoạt động các khu chợ tự phát trên địa bàn TP.HCM.

Cần rõ ràng hơn về người được bán

Bà Hồng Anh (bán thịt ở chợ Nguyễn Đình Chiểu) cho biết tối qua đọc báo thấy thông tin dừng hoạt động chợ nên rất hoang mang. Sáng nay dọn hàng ra bán thì biết có giấy phép kinh doanh thì vẫn được hoạt động nên thở phào.

“Trong khu tự phát nhưng vẫn có người có giấy phép kinh doanh, họ bán tại nhà. Nên cần tách biệt rõ các đối tượng được và không được bán hàng để người dân khỏi rối”, bà Anh đề nghị.

Theo Tuổi Trẻ