Nhiều bệnh nhân ung thư Việt Nam chết vì suy dinh dưỡng, không phải vì khối u

Báo Vietnamplus ngày 6 tháng 6 năm 2019 loan tin, Giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K tại Hà Nội cho biết, hiện tại Việt Nam có khoảng 300,000 người mắc bệnh ung thư; mỗi năm có khoảng 165,000 người được phát hiện mắc ung thư, và có khoảng 115,000 người tử vong trong mỗi năm. Theo dự báo, con số này sẽ tiếp tục được gia tăng trong tương lai.

Điều đáng buồn là, theo nghiên cứu của viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, rất nhiều bệnh nhân ung thư Việt Nam không được chăm sóc dinh dưỡng trong suốt thời gian trị bệnh, dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng, và suy kiệt. Theo kết quả nghiên cứu về Tình trạng dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư đường tiêu hoá sau hai tháng điều trị hoá chất tại bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội, thì có 59% bệnh nhân tham gia nghiên cứu có tình trạng tốt, 41% bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng ở mức vừa và nặng.

Theo báo Vietnamplus, nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, bệnh nhân ung thư chỉ cần sụt giảm 5% cân nặng của cơ thể cũng đã khiến họ bị rút ngắn 1/3 thời gian sống.

Theo SBTN