Nhiệt điện tỷ Mỹ kim của Việt Nam bị “đóng băng” vì Mỹ cấm vận nhà thầu Nga

Báo Vietnamnet ngày 5 tháng 7 năm 2019 loan tin, dự án nhiệt điện Long Phú 1 của tập đoàn Dầu khí Việt Nam với tổng vốn đầu tư 29,5 ngàn tỷ đồng đang rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” vì nhà thầu Power Machines của Nga đã bị Chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm vận trực tiếp từ ngày 28 tháng 1 năm 2018.

Theo kế hoạch, vào ngày 30 tháng 10 năm 2018 thì dự án nhiệt điện Long Phú 1 sẽ hoàn thành tổ máy 1, và tổ máy thứ 2 sẽ hoàn thành vào ngày 29 tháng 2 năm 2019, thế nhưng đến nay dự án này mới hoàn thành được 77,6% so với kế hoạch.

Vì từ khi Power Machines bị cấm vận, thì việc mua sắm các thiết bị, và thu xếp vốn cho dự án thuộc phạm vi của Power Machines bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gần như không đạt được tiến triển. Khi việc cấm vận được thực hiện, phía Power Machines đã đề nghị tập đoàn Điện lực xem xét phương án cấu trúc lại, tang giá, và ra nhiều điều kiện khác không phù hợp với quy định của hợp đồng EPC, hoặc là sẽ chấm dứt hợp đồng này.

Và đến ngày 28 tháng 1 năm 2019, Power Machines đã thông báo chấm dứt thực hiện hợp đồng EPC dự án, đến ngày 29 tháng 3 năm 2019, nhà thầu đã rút giám đốc công trình trở về nước. Sự việc đã khiến các thiết bị của nhà máy không thể tiến hành bảo quản, bảo dưỡng vật tư thiết bị.

Phía tập đoàn Điện lực Việt Nam còn cho rằng, việc thi công, thanh toán của dự án còn gặp khó khăn khi các ngân hàng ngoại quốc, cũng như ngân hàng thương mại của Việt Nam đã từ chối thực hiện các giao dịch tài chính liên quan đến nhà thầu Power Machines.

Theo SBTN