Nhật vẫn chưa tìm thấy F-35A, bí mật vẫn trong vòng nguy hiểm

Ngoài mảnh vỡ đuôi duy nhất, Mỹ và Nhật Bản chưa tìm thấy bất cứ bộ phận nào khác của chiếc F-35A rơi ngoài khơi Thái Bình Dương, làm dấy lên lo ngại các bí mật của tiêm kích tàng hình này sẽ bị rơi vào tay nước ngoài.

Cho tới thời điểm hiện tại, Mỹ cùng Nhật Bản dù đã ra sức tìm kiếm cũng vẫn chưa thể xác định được vị trí của chiếc F-35A của Nhật rơi cùng với viên phi công xấu số hôm 2/4 vừa qua. Nguồn ảnh: BI.

Nhat van chua tim thay F-35A, bi mat van trong vong nguy hiem-Hinh-2

Điều này làm dấy lên lo ngại về việc các bí mật quân sự làm nên sức mạnh của F-35 có thể rơi vào tay nước ngoài nếu các quốc gia khác tìm thấy và trục vớt được xác chiếc tiêm kích F-35 này trước Mỹ – Nhật. Nguồn ảnh: BI.

Nhat van chua tim thay F-35A, bi mat van trong vong nguy hiem-Hinh-3

Cần phải lưu ý thêm, chiếc F-35A rơi trong khu vực cực kỳ nhạy cảm, rất gần với Trung Quốc và Nga – hai cường quốc quân sự đang có đối thủ trên không lớn nhất chính là chiếc F-35 – lý do này khiến Trung Quốc và Nga chắc chắn sẽ không đứng ngoài cuộc tìm kiếm này. Nguồn ảnh: BI.

Nhat van chua tim thay F-35A, bi mat van trong vong nguy hiem-Hinh-4

Theo truyền thông Nhật Bản, rất có thể phẩn xác của chiếc F-35 đã chìm xuống độ sâu lên tới 1,5 km. Tuy nhiên điều này là chưa thể khẳng định được, kể cả khi Trung Quốc hay Nga đã tìm thấy chiếc F-35 này thì chắc chắn Mỹ, Nhật cũng không thể biết được điều đó. Nguồn ảnh: BI.

Nhat van chua tim thay F-35A, bi mat van trong vong nguy hiem-Hinh-5

Các bí mật trên chiếc F-35 quan trọng nhất là công nghệ chế tạo lớp vỏ bọc tàng hình. Với việc có được lớp vỏ này trong tay, Nga hay Trung Quốc hoàn toàn có thể dễ dàng tìm ra cách khắc chế, phát hiện sớm các loại chiến đấu cơ F-35 bằng hệ thống radar hiện có của các nước này. Nguồn ảnh: BI.

Nhat van chua tim thay F-35A, bi mat van trong vong nguy hiem-Hinh-6

Thứ hai là hệ thống khoang lái với hệ thống điện tử cũng như hệ thống mũ bay trị giá gần nửa triệu USD mà phi công F-35 được trang bị – thứ công nghệ được Mỹ coi là bước ngoặt trong cuộc đua chiến đấu cơ mà Nga từng khát khao. Nguồn ảnh: BI.

Nhat van chua tim thay F-35A, bi mat van trong vong nguy hiem-Hinh-7

Quan trọng hơn cả, việc có được các công nghệ của F-35 sẽ giúp Trung Quốc và Nga có được trong tay nhưng kiến thức mà họ chưa từng có, giúp các nước này hoàn thiện hơn nữa thiết kế của chiến đấu cơ thế hệ thứ năm – một điều mà cả hai nước hiện tại đều đang rất nỗ lực. Nguồn ảnh: BI.

Nhat van chua tim thay F-35A, bi mat van trong vong nguy hiem-Hinh-8

Chưa kể tới việc, F-35 là loại chiến đấu cơ được Mỹ bán cho rất nhiều nước đồng minh ở châu Âu, việc bí mật của F-35 bị lộ sẽ không chỉ khiến Mỹ mà còn khiến toàn bộ đồng minh của nước này – những nước sở hữu F-35 bị mất đi lợi thế chiến lược về mặt bí mật quân sự. Nguồn ảnh: BI.

Nhat van chua tim thay F-35A, bi mat van trong vong nguy hiem-Hinh-9

Hiện tại, cả Mỹ và Nhật vẫn ngày đêm tiến hành tìm kiếm xác chiếc F-35 để tránh thảm kịch xảy ra khi Nga hoặc tệ hơn là Trung Quốc tìm thấy chiếc F-35 này trước. Đây cũng là chiếc F-35 đầu tiên bị rơi ở nước ngoài và là chiếc F-35 thứ hai bị phá huỷ hoàn toàn trong tai nạn. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức

SHARE