Nhật tính đưa tên lửa tới gần đảo Đài Loan

229
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nhật Bản

Nhật Bản trước đó công bố chiến lược an ninh quốc gia, cảnh báo các thách thức từ Trung Quốc, Nga và Bắc Hàn.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 27/12 thông báo sẽ triển khai một đơn vị tên lửa đất đối không tại đảo Yonaguni, đảo cực Tây của nước này và nằm gần Đài Loan.

Việc triển khai tên lửa phòng không tại Yonaguni là một phần trong kế hoạch mở rộng quy mô lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên hòn đảo, Reuters đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Takeshi Aoki cho hay tên lửa phòng không sẽ giúp củng cố năng lực phòng vệ của Nhật Bản tại chuỗi đảo Tây Nam.

Hồi đầu tháng 12, Nhật công bố kế hoạch chi tiêu quân sự trị giá 320 tỷ USD trong vòng 5 năm. Đây là khoản chi tiêu quốc phòng lớn nhất của Tokyo kể từ sau Chiến tranh thế giới 2, biến Nhật Bản thành nước có ngân sách quốc phòng lớn thứ ba thế giới chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết việc Quốc hội Nhật Bản thông qua gói ngân sách quốc phòng kỷ lục là “thời khắc bước ngoặt của lịch sử” và là câu trả lời với các thách thức an ninh mà đất nước đang đối diện.

Một trong các kế hoạch của Nhật Bản là trang bị thêm các loại tên lửa. Bên cạnh đó, Tokyo sẽ mua sắm thêm các loại vũ khí, đạn dược, năng lực vận chuyển, khả năng tác chiến trên không gian mạng.

Nhật Bản trước đó công bố chiến lược an ninh quốc gia, cảnh báo các thách thức từ Trung Quốc, Nga và Bắc Hàn. Tokyo khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Washington cùng các quốc gia đồng quan điểm nhằm bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ.