Nhật tạm ngừng xây căn cứ mới của Mỹ trên đảo Okinawa

0
4

Một căn cứ của Mỹ tại Okinawa. (Hình minh họa: Getty Images)

Chính phủ Nhật hôm Thứ Ba cho hay sẽ tạm ngưng việc xây cất một căn cứ quân sự mới của Hoa Kỳ trên đảo Okinawa, vốn gặp nhiều phản đối của dân chúng đảo, giữa lúc có các cuộc thương thảo về vấn đề này với chính quyền địa phương.

Việc tạm ngừng trong một tháng được loan báo giữa khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ của dân chúng Nhật dành cho Thủ Tướng Shinzo Abe đang sút giảm, phần lớn vì các nỗ lực của ông nhằm mở rộng vai trò của quân đội Nhật.

Hôm Thứ Ba, phát ngôn viên chính phủ Nhật, ông Yoshihide Suga, cho hay việc xây cất sẽ được đình hoãn từ ngày 10 Tháng Tám đến ngày 9 Tháng Chín.

Kế hoạch di dời căn cứ không quân Futenma, lần đầu tiên loan báo năm 1996, đã trở thành điểm tập trung sự phẫn nộ của dân chúng địa phương, vốn đòi hỏi rằng nơi này phải đóng cửa và căn cứ thay thế được xây nơi nào khác ở Nhật hay ngoại quốc.

“Chúng tôi sẽ một lần nữa giải thích với người dân đảo Okinnawa quan điểm của chúng tôi về việc di dời căn cứ Futenma… và có các cuộc thảo luận kỹ lưỡng để giải quyết vấn đề này.”

Ông Takeshi Onaga, thống đốc Okinawa, cho giới truyền thông địa phương hay rằng việc tạm ngưng xây cất là “một chỉ dấu tích cực.”

Cả Tokyo lẫn Washington đã liên tục bày tỏ sự hậu thuẫn kế hoạch di dời, với Thủ Tướng Abe nhấn mạnh đây là “giải pháp duy nhất.”

Mọi phía đều đồng ý rằng căn cứ Futenma hiện nay – nằm giữa khu dân cư đông đúc – không thích hợp cho việc thường xuyên có phi cơ lên xuống.

Tuy nhiên, Washington không muốn đóng cửa căn cứ này cho tới khi có một căn cứ khác để thay thế.

:NV:

comments

SHARE