Nhật sẽ không tham gia chống IS

0
9

Vụ IS hành quyết 2 công dân Nhật góp phần khiến nước Nhật quyết định cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài – Ảnh: AFP

Ông Abe cho biết, Lực lượng phòng vệ Nhật sẽ không tham chiến ở Trung Đông, chỉ giới hạn cho các hoạt động nhân đạo, theo báo Time. “Quyết định này sẽ không thay đổi trong tương lai gần”, ông Abe khẳng định.

Chính quyền Nhật từng lâm vào thế khó xử, trong tình trạng dễ bị cuốn vào cuộc chiến chống IS ở Trung Đông khi IS công khai hành quyết 2 công dân Nhật năm 2015. Vào thời điểm đó, ông Abe đã cam kết sẽ bắt thủ phạm “phải chịu trách nhiệm vì hành động tồi tệ của chúng”. Vụ này cũng là một trong những nguyên nhân khiến Nhật thông qua điều luật an ninh gây nhiều tranh cãi trong nước, trong đó cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài.

Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố rằng Nhật sẽ không tham gia cuộc chiến chống IS - Ảnh: AFP

Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố rằng Nhật sẽ không tham gia cuộc chiến chống IS – Ảnh: AFP

Được biết, Nhật là nước rất “rộng tay” với các hoạt động cứu trợ nhân đạo, nhưng ngoài việc tham chiến ở nước ngoài, Nhật cũng rất dè dặt với các hoạt động như tiếp nhận dòng người tị nạn đang chạy khỏi các vùng đất chiến tranh như Syria.

Năm ngoái, ông Abe đã cam kết sẽ hỗ trợ người tị nạn Syria 200 triệu USD nhưng không đưa ra một lời hứa nào về chuyện tiếp nhận họ. Còn trong năm 2014, Nhật chỉ nhận 11 trong số 5.000 người xin tị nạn -một tỉ lệ thấp nhấp trong số các nước công nghiệp.