Nhật sắp thay bộ trưởng Quốc phòng

71
Ông Nobuo Kishi, 63 tuổi, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật

Ông Kishi, 63 tuổi, giữ chức bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản từ tháng 9/2020. Ông là em trai cố thủ tướng Shinzo Abe, người bị ám sát và qua đời hồi đầu tháng Bảy.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida được cho là sẽ chọn người thay Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi trong đợt cải tổ nội các vào ngày 10/8, truyền thông nước này đưa tin.

Trong đợt cải tổ nội các ngày 10/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi sẽ được thay thế vì lý do sức khỏe, tờ Yomiuri Shimbun cho biết.

Ông Kishi, 63 tuổi, giữ chức bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản từ tháng 9/2020. Ông là em trai cố thủ tướng Shinzo Abe, người bị ám sát và qua đời hồi đầu tháng Bảy.

Theo kế hoạch ban đầu, đợt cải tổ nội các sẽ diễn ra vào đầu tháng Chín, sau lễ giỗ 49 ngày ngày mất của ông Abe. Thủ tướng Kishida quyết định đẩy lịch trình lên sớm hơn nhằm củng cố đội ngũ lãnh đạo trong bối cảnh COVID-19 bùng phát trở lại và căng thẳng liên quan Đài Loan gia tăng.

Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Phó chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) Taro Aso và Tổng thư ký LDP Toshimitsu Motegi khả năng cao vẫn giữ ghế. Ông Kishida dự kiến triệu tập một cuộc họp với ban lãnh đạo LDP ngày 8/8 để bàn về bổ nhiệm nhân sự mới.

LDP và đối tác liên minh Komeito đã giành được hơn 75 ghế trong 125 ghế được bầu tại Thượng viện Nhật Bản và giữ thế đa số sau cuộc bầu cử hôm 10/7. Chiến thằng được đánh giá sẽ củng cố quyền lực của LDP và giúp ông Kishida giữ vị thế tốt hơn để bước vào “ba năm vàng”, giai đoạn Nhật Bản không tổ chức cuộc bầu cử nào khác.