Nhật, Philippines ‘quan ngại nghiêm trọng’ về tình hình Biển Đông

Philippines lo ngại về các hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông

Trong buổi Đối thoại 2+2 diễn ra vào ngày 9/4, Nhật Bản và Philippines “chia sẻ mối quan ngại nghiêm trọng về tình hình Biển Đông” và thống nhất tăng cường quan hệ hợp tác an ninh” để ứng phó với Trung Quốc.

Hôm 9/4, các quan chức ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản và Philippines tham gia buổi Đối thoại 2+2 đầu tiên tại Tokyo.

Tham dự cuộc hội đàm lần này bên phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, trong khi phía Philippines có những người đồng cấp lần lượt là Teodoro Locsin và Delfin Lorenzana, theo AFP.

“Hai nước chia sẻ mối quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở Biển Đông. Chúng tôi thống nhất đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm phán quyết trọng tài năm 2016 dành cho Philippines trong các tranh chấp với Trung Quốc, cũng như Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển”, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi cho biết.

Theo ông Hayashi, trong cuộc họp, hai nước “đã khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác hơn nữa trong việc đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu, cũng như hợp tác hướng tới hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

“Các lĩnh vực hợp tác bao gồm đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển ở Đông Nam Á và thảo luận hướng tới việc mở rộng các cuộc tập trận và trao đổi quân sự chung, cùng nhiều lĩnh vực khác”, ông nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana cũng khẳng định lại điều này, nói rằng “chúng tôi đã trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm, đặc biệt là quyền tự do hàng hải và quá cảnh”, và “tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Ngoài Philippines, Nhật Bản đã hình thành khuôn khổ Đối thoại 2+2 với tám quốc gia khác, bao gồm Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia và Nga.

Cùng thời điểm, Tập Cận Bình nói với tổng thống sắp mãn nhiệm của Philippines rằng các liên minh vũ trang khu vực không phải là con đường dẫn đến an ninh khu vực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng “không thể đạt được an ninh và ổn định trong khu vực khi tham gia liên minh quân sự”.

Phát ngôn của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang đếm ngược về một cuộc bầu cử có thể khiến quan hệ Trung – Phi bị xáo trộn.

Trong cuộc điện đàm hôm 8/4, ông Tập cũng cam kết đầu tư nhiều hơn vào Philippines và mua thêm hàng hóa từ nước này.

“Các diễn biến quốc tế một lần nữa chứng minh rằng không thể đạt được an ninh khu vực bằng cách tăng cường liên minh quân sự và Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Philippines và các nước trong khu vực… để giữ vững vai trò lãnh đạo an ninh khu vực và cùng nhau duy trì sự hòa bình và ổn định trong khu vực, ” ông Tập nói.