Nhật phản ứng tàu tuần duyên, tàu cá Trung Quốc ùa vào Senkaku

0
9
A group of disputed islands, Uotsuri island (top), Minamikojima (bottom) and Kitakojima, known as Senkaku in Japan and Diaoyu in China is seen in the East China Sea, in this photo taken by Kyodo September 2012. Mandatory credit. REUTERS/Kyodo/File Photo

Nhóm đảo trong quần đảo tranh chấp Senkaku/ Ngư Điếu. Ảnh: Reuters

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền quần đảo không người ở Senkaku/Ngư Điếu và thường xuyên điều tàu bảo vệ biển đến gần khu vực này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa tàu tuần duyên cùng tàu đánh cá xâm nhập vùng biển tranh chấp này, một động thái được cho là tăng cường chiến dịch khẳng định chủ quyền quần đảo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama sau đó đã triệu tập đại sứ Trung Quốc ở Nhật Bản, ông Cheng Yonghua, để phản đối gay gắt hành động của nước này.

Theo Reuters, Tokyo cũng phát những công hàm khác tới các quan chức tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo cũng như qua Đại sứ quán nước này tại Bắc Kinh, gửi tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo thông cáo do Tuần duyên Nhật công bố 2 tàu tuần duyên từ Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc vào vùng lãnh hải gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong buổi chiều rồi rời đi. Một tàu vào vùng biển Nhật hai lần, lực lượng cho biết, trong khi một tàu cá Trung Quốc cũng “vi phạm”. Lực lượng này đã cảnh báo và yêu cầu tất cả tàu rời đi.

Hôm 5-8, Trung Quốc cũng đã tố Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomomi Inada cố tình xuyên tạc lịch sử khi từ chối nói rằng quân Nhật có thảm sát dân thường ở Trung Quốc trong Thế chiến II hay không.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hai nước có nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới, đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Ngư Điếu gay gắt.

(Theo Reuters)

comments