Nhật nói Trung Quốc có 16 giàn khoan gần khu vực tranh chấp

0
7

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hành động đơn phương của Trung Quốc là rất đáng lên án. Ảnh minh họa: Enformable

Nhật Bản hôm nay công bố biểu đồ cho thấy vị trí của các giàn khoan của Trung Quốc, trong đó 12 giàn khoan lắp đặt trong hai năm qua, theo AFP.

“Việc Trung Quốc đơn phương khai thác các nguồn tài nguyên nơi đường biên chưa được phân định là rất đáng lên án”, ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản nói.

Sự hiện diện của các giàn khoan này vi phạm thỏa thuận hai nước ký tháng 6/2008, về việc cùng khai thác chung. Theo ông Yoshihide, Tokyo đã nhiều lần phản đối nhưng Bắc Kinh vẫn không thiện chí nối lại các cuộc trao đổi về thực hiện thỏa thuận, và “dường như vẫn tiếp tục các hành động của mình”. Từ lâu Nhật Bản đã nghi ngại Trung Quốc vi phạm thỏa thuận khai thác chung ở khu vực chồng lấn, nơi hai nước tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Nhật Bản đưa ra cáo buộc này sau khi chỉ trích Trung Quốc xây đảo nhân tạo và căn cứ quân sự ở Biển Đông. Lần đầu tiên những hình ảnh vệ tinh về hoạt động cải tạo đất trái phép của Trung Quốc ở Trường Sa xuất hiện trong Sách Trắng quốc phòng của Nhật Bản năm nay.

Tại Hoa Đông, Trung Quốc tranh chấp với Nhật Bản quần đảo Shenkaku/Điếu Ngư, tại Biển Đông, Trung Quốc tự vẽ ra đường lưỡi bò phi lý, chiếm gần hết vùng biển này, đi sâu vào các vùng thuộc chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.