Nhật nhận máy bay tàng hình F-35 đầu tiên tại Mỹ

0
8

Đội bảo trì thuộc JASDF chụp ảnh cùng chiếc F-35A đầu tiên của lực lượng này tại Căn cứ không quân Luke (Mỹ) ngày 28.11BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Đây là bước ngoặt lớn trong chương trình mua F-35A của JASDF để thay thế các máy bay F-4J già cỗi, được đưa vào hoạt động từ đầu thập niên 1970, theo chuyên san IHS Jane’s Defence Weekly ngày 2.12.

Chiếc F-35A vừa được bàn giao cho JASDF sẽ gia nhập phi đội huấn luyện quốc tế tại căn cứ Luke, đơn vị sẽ hướng dẫn các phi công và những nhà bảo trì của Israel, Nhật, Hàn Quốc, Úc, Canada, Đan Mạch, Ý, Na Uy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, chính phủ Nhật tuyên bố sẽ mua 28 chiếc F-35A trong vòng 5 năm tới và mua tổng cộng 42 chiếc. Hợp đồng mua 42 chiếc F-35A có trị giá lên tới 14 tỉ USD, bao gồm dịch vụ bảo trì và sửa chữa, nhưng con số này có thể tăng lên, theo IHS Jane’s Defence Weekly. Trong đó có 4 chiếc được chế tạo tại bang Texas và 38 chiếc còn lại sẽ được sản xuất nhượng quyền tại Nhật bởi Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi.

Theo kế hoạch, phi đội F-35A bắt đầu đến Nhật vào năm 2017 và lúc đầu sẽ được triển khai đến căn cứ không quân Misawa, đông bắc nước này.