Nhật – Nga cố đàm phán hòa ước trước thượng đỉnh Abe – Putin

0
12

Buổi làm việc giữa tổng thống Nga Putin (đầu tiên, bên trái) và ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida (đầu tiên, bên phải) tại St. Petersbourg, ngày 02/12/2016.

Dù không đạt kết quả sau vòng đàm phán thứ ba và và cũng là vòng đàm phán cuối cùng trước ngày mở ra cuộc họp thượng đỉnh giữa thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Nga Vladimir Putin, dự trù diễn ra vào giữa tháng 12/2016, ngoại trưởng hai nước ngày 03/12/2016 vẫn cam kết sẽ tiếp tục đàm phán, đặc biệt về bản hiệp ước hòa bình giữa hai nước từ nay cho đến ngày hai lãnh đạo gặp nhau.

Phát biểu sau cuộc họp, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã công nhận những bất đồng quan trọng còn tồn tại giữa hai bên, cả về bản hiệp ước chấm dứt chiến tranh sau Đệ Nhị Thế Chiến chưa hề được ký kết, lẫn tranh chấp quần đảo Kuril hiện do Nga kiểm soát, nhưng đang bị Nhật đòi lại

Tuy vậy, cùng với đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida, ngoại trưởng Nga xác định rằng hai bên nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán, đặc biệt là về việc ký kết một hiệp ước hòa bình giữa hai nước, và sẽ trình kết quả lên cho hai ông Putin và Abe, trước khi hai nhân vật này gặp nhau trong hai ngày 15-16/12/2016.

Điểm đáng chú ý được báo chí Nga nêu bật là sự kiện Matxcơva đã lưu ý Tokyo về những mối đe dọa liên quan đến hệ thống lá chắn chống tên lửa mà Hoa Kỳ, đồng minh của Nhật Bản, đang triển khai tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh các hồ sơ gai góc nói trên, theo báo chí Nhật Bản, các hồ sơ hợp tác kinh tế, thương mại đã có những tiến triển thuận lợi.

RFI

SHARE