Nhật : Một thị trấn nhiễm xạ gần Fukushima mở lại

0
8

Một cuộc biểu tình chống điện hạt nhân, Tokyo, 16/07/2014.

Kể từ nửa đêm ngày 05/09/2015, thị trấn Nahara, thuộc vùng Fukushima chính thức trở lại thành vùng có thể sinh sống được. Đây là thị trấn bị sơ tán đầu tiên được chính quyền Nhật Bản dỡ bỏ lệnh sơ tán sau tai nạn hạt nhân ngày 11/03/2011. Một buổi lễ đánh dấu sự hồi sinh của thị trấn đã được tổ chức vào sáng nay trong một công viên.

Theo thông tin đăng trên trang mạng của thị trấn Nahara, từ 18 giờ cho đến nửa đêm hôm qua, nến đã được thắp sáng tại nơi này. Chính quyền đánh giá mức độ nhiễm xạ tại Nahara đã xuống dưới ngưỡng 20 milisievert trong một năm. Nahara chỉ nằm cách trung tâm hạt nhân Fukushima Daiichi bị nạn khoảng 20 km.

Đối với chính phủ Nhật Bản và các tổ chức quốc tế, về mặt nguyên tắc, mức độ nhiễm xạ này cho phép người dân trở về sinh sống gần như bình thường, cho dù công tác tẩy rửa vẫn chưa hoàn tất.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái ngược nhau, và các nhà bảo vệ môi trường đã giận dữ phản đối các kết luận đưa ra. Theo họ, “tại thị trấn này, mức độ nhiễm xạ biến đổi lớn theo từng nhà. Điều này có nguy cơ gây ra những căng thẳng giữa người dân với nhau”, theo như nhận xét của ông Jan Vande Putte thuộc Greenpeace với AFP.

Thị trấn Nahara bao gồm 2.694 hộ gia đình, với 7.368 dân. Cho đến nay, các cư dân cũ đã được quyền quay lại để chuẩn bị việc trở về, nhưng chưa được phép tái định cư hoàn toàn. Theo truyền thông Nhật Bản, đa phần cư dân cũ ở đây vẫn chưa có ý định trở về sinh sống do e ngại mức độ nhiễm xạ vẫn còn cao, nhất là ở trong nước sinh hoạt.

Các kết quả thăm dò do giới báo chí trong nước thực hiện hồi tháng 10/2014 cho thấy chỉ có hơn 10% người dân đăng ký trở về, so với 22,9% quyết định không trở lại, 30,5% còn do dự và 36,1% cho biết sẽ nghiên cứu khả năng quay về nhưng với điều kiện

:I:

SHARE