Nhật lo Trung Quốc trúng hết thầu các dự án đường sắt cao tốc ở Mỹ

0
19

Mô hình hai đoàn tàu Trung Quốc và Nhật Bản đọ sức với nhau tại Indonesia

Phương tiện truyền thông Nhật Bản cho hay Trung Quốc và Nhật Bản đang cạnh tranh gay gắt với nhau để trúng các gói thầu xây dựng đường sắt cao tốc ở Mỹ, nhưng nguy cơ trước mắt khiến Nhật Bản lo Trung Quốc giành hết phần làm đường sắt cao tốc ở Mỹ.

Dự kiến, tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên được xây dựng tại Mỹ sẽ là tuyến nối Los Angeles và Las Vegas dài 370km, sẽ được thực hiện bởi một liên doanh gồm 6 công ty Trung Quốc và một công ty Mỹ.

Công ty Đường sắt trung tâm Nhật Bản (JR-Center) cũng đã nộp hồ sơ dự thầu dự án này, tuy nhiên công ty Nhật đã bị nhà thầu Trung Quốc vượt mặt.

Dù doanh nghiệp Nhật được cho là có nhiều lợi thế lớn trong việc chế tạo đường sắt cao tốc, hệ thống vận hành và độ bền của đoàn tàu, nhưng các nhà thầu Trung Quốc đã thắng thế nhờ vào lợi thế giá rẻ hơn so với giá bỏ thầu của công ty Nhật, một nguồn tin biết rõ về cuộc mời thầu này cho biết.

Chi tiết về các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Mỹ chưa được công khai, nhưng hai công ty là Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc và Tổng công ty CRRC, nhà sản xuất xe lửa lớn nhất thế giới, được cho là sẽ tham gia dự án này, tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản cho biết, dựa trên bài báo của Tân Hoa xã.

Nhật Bản lo ngại không phải là vì mất một hợp đồng lớn tại Mỹ, mà họ lo nếu Trung Quốc thắng thầu tại Mỹ sẽ kích hoạt một hiệu ứng domino trong những dự án xây dựng đường sắt cao tốc tiếp theo tại Mỹ, trong đó có tuyến đường sắt quan trọng nối Los Angeles với San Francisco dọc theo bờ biển California, theo tờ Tokyo Shimbun.

Dự án đường sắt cao tốc California dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2029, với mục tiêu là giảm thời gian đi lại giữa hai thành phố này xuống còn 3 giờ.

Giữa lúc công chúng Mỹ đang lo ngại về giá xây dựng tuyến đường sắt Los Angeles và Las Vegas sẽ lên tới 68 tỉ USD, Mỹ cho biết họ sẽ chọn lựa nhà thầu dựa trên giá cả là chính.
Trong những năm vừa qua, Nhật Bản và Trung Quốc đã cạnh tranh rất gay gắt với nhau xung quanh việc xây dựng các tuyến đường sắt cao tốc tại châu Á, tại Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Ấn Độ, nhưng hiện nay có thể nói “chiến trường” này đã mở rộng sang Mỹ.