Nhật lần đầu tham gia tập trận ‘Lá chắn Garuda’

74
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) tiếp Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 27/7

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dự kiến tham gia cuộc tập trận quân sự chung ‘Lá chắn Garuda’ dự kiến được tổ chức tại Indonesia từ ngày 1/8, cùng với Hoa Kỳ, Úc và các nước khác.

Hôm 27/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết sau cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo rằng Nhật sẽ lần đầu tiên tham gia các cuộc tập trận quân sự ở Indonesia vào tháng tới cùng với Hoa Kỳ và Úc, theo Reuters.

Sự tham gia của Nhật diễn ra khi Washington và các đồng minh trong khu vực tăng cường nỗ lực chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Nhật Bản gần đây đã đặt trọng tâm ngoại giao vào việc duy trì một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, và ông Kishida đã đến thăm khu vực này, bao gồm cả Indonesia, vào đầu năm nay.

Cuộc gặp giữa ông Kishida và ông Jokowi – tên thường gọi của Tổng thống Widodo – diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Indonesia có chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc để họp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó hai nhà lãnh đạo cam kết tăng quy mô thương mại và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp và an ninh lương thực.

Ông Kishida nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp với Tổng thống Jolowi: “Indonesia chia sẻ các giá trị cơ bản với chúng tôi cũng như các mục tiêu chiến lược, đó là một đối tác chiến lược”.

Ông cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự chung ‘Lá chắn Garuda’ dự kiến được tổ chức tại Indonesia từ ngày 1/8, cùng với Hoa Kỳ, Úc và các nước khác. Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản tham gia cuộc tập trận này.

Đây là cuộc tập trận hàng năm giữa Indonesia và Hoa Kỳ, mà Washington cho biết sẽ “lớn hơn đáng kể về quy mô và phạm vi” so với những năm trước.