Nhật : Hơn 240 tỉ euro để chấn hưng kinh tế

0
9
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Fukuoka, Nhật Bản, ngày 27/07/2016.Reuters

Hôm nay, 27/07/2016, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo kế hoạch kích cầu kinh tế trị giá hơn 240 tỉ euro nhằm hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này. Khoản tiền này bao gồm các chi phí ngân sách nhà nước, cũng như tiền tạm ứng cho các hoạt động đầu tư của các địa phương và các doanh nghiệp.

Tuần tới, chính phủ sẽ phải thông qua chương trình và cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết hơn.

Chính phủ cũng hy vọng bảo vệ các doanh nghiệp trước các chấn động quốc tế trong bối cảnh tháng 06/2016, quyết định rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu của người dân Anh Quốc đã khiến đồng yen tăng giá mạnh, tác động nghiêm trọng tới kinh tế Nhật Bản và các tập đoàn xuất khẩu lớn.

Sau khi báo chí đưa thông tin về khoản tiền kích cầu, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã nhảy vọt trong khi đồng yen suy yếu mạnh. Mặt khác, các nhà đầu tư lại hy vọng ngân hàng Nhật Bản sẽ đưa ra chính sách tiền tệ mềm dẻo hơn trong cuộc họp kéo dài hai ngày, bắt đầu từ ngày mai, 28/07.

Khi tái đắc cử vào năm 2012, thủ tướng Shinzo Abe đã cam đoan sẽ khắc phục lạm phát và khôi phục sức mạnh nền kinh tế Nhật Bản. Ông hy vọng sự can thiệp lần này sẽ đạt hiệu quả.

Sau khi đảng Tự Do Dân Chủ (PLD) của thủ tướng Shinzo Abe và liên minh giành được thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử bán phần Thượng Viện Nhật Bản ngày 10/07/2016, ông Abe đã cam kết đã đưa ra các biện pháp kích cầu kinh tế và đầu tư mạnh vào các địa phương để hỗ trợ các gia đình có con nhỏ, sinh viên và nông dân, cũng như để phát triển hạ tầng cơ sở.

RFI

comments

SHARE