Nhật Hoàng “ân hận” về tội ác của Nhật trong Thế chiến 2

0
11

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (T) gặp Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, 03/06/2015.

REUTERS/Shizuo Kambayashi

Nhân buổi đón tiếp Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm nay 04/06/2015, tại Tokyo, Nhật Hoàng Akihito đã bày tỏ nỗi “ân hận sâu sắc” của nước Nhật vì những tội ác đã phạm phải trong Thế chiến thứ 2.

Diễn văn của Nhật Hoàng Akihito nhắc lịch sử: “Trong cuộc Thế chiến thứ 2, các trận chiến khốc liệt giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đã diễn ra trên đất Philippines, gây tổn thất nhiều sinh mạng người Philippine…. Đây là sự kiện trong đó chúng tôi, những người Nhật phải ghi nhớ lâu với niềm ân hận sâu sắc”.

Nhật Hoàng nói tiếp: “Đặc biệt năm nay là năm kỷ niệm kết thức Thế chiến thứ 2, tôi gửi lời chia buồn chân thành tới tất cả những ai người đã bỏ mạng trong cuộc chiến này”.

Thực ra phát biểu như trên của Nhật Hoàng không có gì mới, nhưng thu hút được sự chú ý của dư luận. Bởi gần đến ngày kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 với thất bại của chủ nghĩa quân phiệt Nhật, thủ tướng Shinzo Abe đang chuẩn bị có tuyên bố nhân sự kiện này mà trong đó các nước láng giềng châu Á, đặc biệt có Trung Quốc và Hàn Quốc, đang mong đợi một lời xin lỗi từ phía chính phủ hiện nay về những tội ác mà quân đội Nhật đã gây ra cho người dân nước họ trong thời kỳ chiến tranh.

Cho dù hứa không phủ nhận lời xin lỗi đã được những người tiền nhiệm công khai đưa ra trước đây, Thủ tướng Shinzo Abe vẫn khẳng định ông không muốn nhắc lại những lời nói như vậy. Ông Shinzo Abe còn nhấn mạnh đến vai trò của nước Nhật đóng góp vào hòa bình thế giới từ sau năm 1945 đến nay và ông muốn sửa đổi lại bản Hiến pháp hiếu hòa giúp Nhật mở rộng phạm vi hành động cho quân đội nước này.

:I:

SHARE