Nhật – Hàn Quốc cảnh báo sẽ bắn hạ hỏa tiễn Bắc Hàn xâm nhập lãnh thổ

0
2

Hệ thống tên lửa PAC-3 bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 30 tháng 1 năm 2016.

Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục cảnh báo sẽ bắn hạ bất cứ mảnh hỏa tiễn nào của Bắc Hàn rơi vào lãnh thổ của nước họ.

Hôm nay Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bắc Triều Tiên đang tiến hành kế hoạch phóng hỏa tiễn từ khu bờ biển phía tây Bắc Hàn.

Phát ngôn nhân Moon Sang Gyun của Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc nói rõ Hàn Quốc đã cho triển khai tàu chiến, máy bay cũng như sử dụng thiết bị radar và trang thiết bị theo dõi tối tân để giám sát mọi động tĩnh từ miền bắc.

Nữ tổng thống Park Geun-hye hôm nay cũng lặp lại kêu gọi cần có những lệnh trừng phạt nặng nề của Liên Hiệp Quốc để Bắc Hàn thấy rằng không thể nào tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí nguyên tử nữa.

Kênh truyền hình NHK của Nhật hôm nay cũng loan tin nói Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng hỏa tiễn liên lục địa từ một khu ở vùng bờ biển phía đông. Hoạt động này khác với kế hoạch phóng vệ tinh như Bình Nhưỡng thông báo hôm thứ ba.

NHK trích dẫn những nguồn tin ngoại giao ẩn danh xác nhận một dàn phóng di động tại khu vực duyên hải phía đông Bắc Triều Tiên đang trên đường di chuyển. Theo đó một khi hỏa tiễn được đưa lên giàn phóng thì chắc hẳn Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một vụ thử mới. Tuy nhiên lần này chưa rõ đó là hỏa tiễn tầm trung hay tầm xa.

Ngày thứ ba vừa qua, Bắc Hàn thông báo có kế hoạch phóng hỏa tiễn trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25 tháng hai này.

Sau khi thông cáo được đưa ra, nhiều quốc gia trên thế giới đã phản ứng gay gắt; nhất là hai lân bang Nhật Bản và Hàn Quốc. Những tiếng nói phản đối đều cho rằng việc phóng vệ tinh mà Bắc Hàn thông báo thực chất là việc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo với mục tiêu cuối cùng bắn hỏa tiễn có đầu đạn hạt nhân.

SHARE