Nhật điều tàu ngầm tấn công hiện đại nhất tập trận với Úc

0
12

Một tàu ngầm lớp Soryu (Ảnh: Reuters)

Theo đó, tàu ngầm Soryu và hai tàu khu trục của Nhật sẽ tham gia cuộc tập trận với Hải quân Úc tại vùng biển quanh Sydney, trước khi trở về nước ngày 16/4 sau chuyến đi kéo dài 11 ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong một thông báo ngày 10/3.

Bộ Quốc phòng Úc xác nhận cuộc tập trận nhưng từ chối nói chi tiết tàu nào sẽ tham gia.

Nhật Bản đang cạnh tranh với các đối thủ châu Âu để chế tạo hạm đội tàu ngầm mới cho Úc. Cuộc đua giành hợp đồng tàu ngầm của Úc giờ đây là cuộc cạnh tranh giữa tập đoàn quốc phòng DCNS của Pháp và các nhà thầu quốc phòng Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries của Nhật Bản.

Tàu ngầm Soryu 4.000 tấn của Nhật đang cạnh tranh với tàu ngầm Barracuda 5.000 tấn của Pháp.

Các nỗ lực vận động của Nhật Bản diễn ra sau chuyến thăm hồi tuần trước của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tới Adelaide, cái nôi của ngành công nghiệp đóng tàu của Úc.

“Việc cử Soryu sẽ cho phép nó chứng tỏ khả năng. Đây cũng là cơ hội để Hải quân Úc tập trận cùng nó. Soryu cũng có cơ hội để khẳng định mình so với các tàu ngầm lớp Collins hiện thời của Úc”, Euan Graham, giám đốc chương trình an nih quốc tế tại Viện Lowy (Úc), cho biết.

Hạm đội gồm 12 tàu ngầm mới của Úc là vấn đề then chốt trong kế hoạch quốc phòng của nước này. Hồi tháng trước, Úc đã công bố kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng gần 22 tỷ USD trong 10 năm tới nhằm bảo vệ các lợi ích thương mại và chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương.

Úc đang vướng vào thế khó xử, vì nước này muốn duy trì quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc, trong khi căng thẳng gia tăng giữa 2 cường quốc này ở Biển Đông.

“Sẽ có áp lực rất lớn nếu Úc tăng cường quan hệ Nhật Bản, vì thông điệp này sẽ được gửi tới Trung Quốc”, James Curran, giáo sư về chính sách đối ngoại tại Đại học Sydney, nhận định.