Nhật để lộ thiết kế chiến đấu cơ thế hệ năm mới, Đông Á nóng lên từng giờ?

Trong các quốc gia Đông Á, sức mạnh và tiềm lực của Nhật Bản là điều không thể chối cãi và mới đây, quốc gia này lại một lần nữa chứng tỏ năng lực của mình khi tung ra bản thiết kế của tiêm kích thế hệ năm hoàn toàn khác biệt so với các loại tiêm kích thế hệ năm hiện nay trên thế giới. Nguồn ảnh: Airplane.

Nhat de lo thiet ke chien dau co the he nam moi, Dong A nong len tung gio?-Hinh-2

Phiên bản tiêm kích thế hệ năm thứ hai của Nhật Bản hiện được đặt biệt danh là Godzilla. Loại tiêm kích này dự kiến sẽ được Nhật sản xuất để thay thế cho dàn tiêm kích F-2 hiện đang “luống tuổi” của nước này. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nhat de lo thiet ke chien dau co the he nam moi, Dong A nong len tung gio?-Hinh-3

Mặc dù dự án này vẫn còn đang trên giấy và Nhật cũng dự định phải tới năm 2035 các chiến đấu cơ Godzilla mới có thể đi vào hoạt động. Tuy nhiên sự ra đời của dự án tiêm kích Godzilla được giới truyền thông coi như lời tuyến chiến cho cuộc “chạy đua vũ trang” ở khu vực Đông Á hiện nay với một bên là Nhật Bản, bên còn lại là Trung Quốc. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nhat de lo thiet ke chien dau co the he nam moi, Dong A nong len tung gio?-Hinh-4

Hiện tại, loại tiêm kích thế hệ năm duy nhất mà Nhật đã chế tạo thành công là Mitsubishi X-2 Shinshin. Tuy nhiên đây chỉ là tiêm kích thế hệ năm thử nghiệm, không phải phiên bản sản xuất hàng loạt. Nguồn ảnh: Jetphoto.

Nhat de lo thiet ke chien dau co the he nam moi, Dong A nong len tung gio?-Hinh-5

X-2 Shinshin bắt đầu được Nhật Bản bắt tay vào thiết kế và chế tạo sau khi Mỹ từ chối bán cho quốc gia này tiêm kích F-22 Raptor vì quốc hội Mỹ cấm Lockheed Martin xuất khẩu loại chiến đấu cơ thế hệ năm hiện đại này. Nguồn ảnh: Jetphoto.

Nhat de lo thiet ke chien dau co the he nam moi, Dong A nong len tung gio?-Hinh-6

Vậy nên hoàn toàn có thể coi X-2 Shinshin là loại chiến đấu cơ bước đệm để Nhật Bản có thể “thoát Mỹ” về mặt trang bị vũ khí – nhất là những loại vũ khí hiện đại, đắt đỏ như tiêm kích thế hệ năm. Nguồn ảnh: Jetphoto.

Nhat de lo thiet ke chien dau co the he nam moi, Dong A nong len tung gio?-Hinh-7

X-2 Shinshin về cơ bản có thể được coi là một chiến đấu cơ thế hệ thứ năm tiệm cận với sự hoàn thiện, nó có một ghế lái, trang bị hai động cơ phản lực do Nhật tự chế tạo, tốc độ tối đa có thể lên tới Mach 2.2 và tầm hoạt động tối đa 2900 km. Nguồn ảnh: Jetphoto.

Nhat de lo thiet ke chien dau co the he nam moi, Dong A nong len tung gio?-Hinh-8

Điểm qua một vài thông số kể trên, có thể thấy thậm chí X-2 Shinshin của Nhật còn vượt trội hơn cả F-35 của Mỹ khi nó có khả năng bay ở tốc độ nhanh hơn, tầm bay lớn hơn. Nguồn ảnh: Jetphoto.

Nhat de lo thiet ke chien dau co the he nam moi, Dong A nong len tung gio?-Hinh-9

Ngoài ra, tiêm kích X-2 của Nhật Bản còn có thiết kế để tối ưu hoá khả năng lẩn tránh radar của đối phương với phần thân có rất ít đường hàn nối, khoang lái được thiết kế thấp, động cơ được bọc vỏ chống phản xạ radar đặc biệt. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Nhat de lo thiet ke chien dau co the he nam moi, Dong A nong len tung gio?-Hinh-10

X-2 Shinshin là minh chứng cho việc người Nhật hoàn toàn có đủ khả năng để sản xuất tiêm kích thế hệ năm. Với việc các điều luật về hạn chế mở rộng quân đội trong hiến pháp của nước này ngày càng được nới lỏng, Nhật Bản chắc chắn sẽ “nổi lên như một thế lực” quân sự ở Đông Á. Nguồn ảnh: Jetphoto.

Nhat de lo thiet ke chien dau co the he nam moi, Dong A nong len tung gio?-Hinh-11

Truyền thông Trung Quốc từng rất quan tâm tới chiến đấu cơ thử nghiệm X-2 Shinshin của Nhật Bản và chắc chắn rằng trong tương lai, Nhật Bản sẽ còn thu hút được nhiều hơn nữa sự quan tâm của Trung Quốc khi nước này quyết tâm sản xuất loại tiêm kích thế hệ năm hoàn chỉnh trong tương lai. Nguồn ảnh: Jetphoto.

Theo Kiến thức