Nhật công bố video tàu Trung Quốc đâm tàu cảnh sát biển Việt Nam trước Hội nghị G7

0
6

Đoạn video “Quy tắc luật biển” đang được phát tại website chính thức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản

Dù không chỉ “đích danh” Trung Quốc là kẻ phá hoại tại Biển Đông, ngay từ đầu đoạn video đã đưa hình ảnh tàu thuyền Trung Quốc bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trên biển Đông và hình ảnh một tàu hải cảnh Trung Quốc điên cuồng tông vào tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng một số hòn đảo trong quần đảo này đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và xây dựng phi pháp.

“Trong khi cộng đồng quốc tế lo ngại về âm mưu đơn phương thay đổi nguyên trạng trên biển, Nhật đã hỗ trợ với các hình thức phối hợp như viện trợ ODA, hợp tác trang bị quốc phòng và củng cố năng lực để cải thiện khả năng bảo vệ biển, đồng thời kêu gọi tôn trọng luật biển”, giọng thuyết minh trong đoạn video của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Người thuyết minh tiếp tục nói đến mối quan hệ về hàng hải ngày càng gia tăng giữa Tokyo với một số quốc gia Đông Nam Á như Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

Đối với Philippines, băng video phát hình ảnh phía Nhật tổ chức các buổi huấn luyện và tư vấn nhằm giúp đỡ Philippines giải quyết hòa bình các hoạt động trái phép mà không sử dụng vũ lực trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tokyo và Manila vừa ký kết thỏa thuận, theo đó Nhật cho Philippines thuê năm máy bay huấn luyện để tuần tra trên biển Đông. Một tàu ngầm và hai tàu chiến Nhật cũng đang chuẩn bị đến thăm Philippines lần đầu sau 15 năm.

Đối với Indonesia, Nhật đã đưa ba tàu để giúp tuần tra ở eo biển Malacca vốn là trục vận tải đường biển.

Theo Japan Times, Bộ Ngoại giao Nhật dự kiến dịch băng video trên ra 10 thứ tiếng, trong đó có tiếng Hoa và tiếng Hàn. Học giả Tetsuo Kotani ở Viện Các vấn đề quốc tế Nhật tại Tokyo nhận định Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã có chủ ý rất sâu sắc khi tung ra đoạn video vào thời điểm này. “Đây là dành cho G-7”, ông Tetsuo Kotani nói, ngụ ý về Hội nghị thượng đỉnh G-7 sắp diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 26 và 27.5.