Nhật có thể tham gia với Mỹ trong tuần tra biển Đông

0
16

Nhật Bản có thể tham gia cùng với Mỹ trong tiến hành tuần tra thường xuyên Biển Đông, và yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc đã khuyến khích Tokyo đóng một vai trò lớn hơn trong an ninh khu vực, theo Businessspectator ngày 25/06.

Adm. Katsutoshi Kawano, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Ông nói thêm, các động thái gần đây của Trung Quốc trong xây dựng đảo nhân tạo đã tạo ra “mối lo tiềm tàng và nghiêm trọng” đối với Nhật Bản, một quốc gia với nền kinh tế gắn chặt vào các tuyến đường hàng hải qua khu vực này [Biển Đông].

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản là một trong ba quân chủng thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

“Khu vực này vô cùng quan trọng đối với an ninh Nhật Bản,” Đô đốc. Kawano nói. “Chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch để tiến hành giám sát Biển Đông hiện nay nhưng tùy thuộc vào tình hình, và chúng tôi có thể xem xét một kế hoạch như vậy.”

Sự tham gia của Nhật Bản sẽ là một động thái đáng mừng cho Mỹ, nước đang dựa nhiều hơn vào các đồng minh để gìn giữ hòa bình trong khu vực. “Tôi xem Biển Đông là vùng biển quốc tế, và không thuộc vùng lãnh thổ của bất kỳ nước nào, vì vậy Nhật Bản được chào đón để tiến hành các hoạt động tuần tra trên biển nếu nước này nhận thấy sự phù hợp,” Đô đốc nói.

Harry Harris, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo ở Tokyo hồi đầu tháng này.

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cũng đã tiến hành các cuộc tập trận chung trong tuần này với hải quân Philippines xung quanh đảo Palawan, chỉ cách quần đảo Trường Sa – nơi đang diễn ra các cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng vài trăm cây số.

Nhật Bản cũng có các máy bay P-3C “với khả năng tuyệt vời để phát hiện tàu ngầm và các đối tượng khác hoạt động trong vùng nước,” Adm. Kawano cho biết thêm.

Mỹ cam kết sẽ gửi máy bay và tàu chiến đến vùng Biển Đông, cùng với đồng minh Úc sẽ thiết lập các cuộc tuần tra quân sự trên vùng biển này.

Thủ tướng Shinzo Abe đang tìm cách giảm bớt các hạn chế đối với Lực lượng Phòng vệ nước này, do sự gia tăng phát triển quân sự của Trung Quốc và nguy cơ tiềm tàng về phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

“Trong trường hợp của Trung Quốc, như chúng ta có thể thấy thông qua vấn đề Biển Đông, họ đang nhanh chóng mở rộng sự hiện diện hải quân của họ trong khu vực và chi tiêu quốc phòng của họ ngày một lớn,” Đô đốc. Kawano nói. “Chúng tôi rất quan tâm về các hành động của Trung Quốc.”

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc khi được hỏi về quan điểm của Đô đốc Kawano đã cho biết các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa “hoàn toàn thuộc chủ quyền của Trung Quốc” và người phát viên này cho biết, các nước bên ngoài khu vực nếu tiếp tục tìm cách can thiệp bằng quân sự thì chỉ gây nên những “bất lợi”.

Trong tháng tư vừa qua, Nhật Bản và Mỹ sửa đổi các nguyên tắc hợp tác quốc phòng của họ sau 18 năm, cho phép Nhật Bản đóng góp nhiều hơn để gìn giữ hòa bình ở châu Á.

Đô đốc Nhật Katsutoshi Kawano và Đô đốc Mỹ Harry Harris trong cuộc gặp tại Hawaii ngày 14/7.

Adm. Kawano cho biết ông hy vọng nhìn thấy sự hợp tác quân sự nhiều hơn với Hàn Quốc. Một dấu hiệu của sự tan băng trong mối quan hệ gần đây là khi lãnh đạo của cả hai quốc gia đã tham dự sự kiện đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

“Tôi tin rằng, quan hệ hai nước sẽ được cải thiện nhiều hơn,” Đô đốc. Kawano nói.

Ông cho biết Nhật Bản cũng muốn tiến hành nhiều cuộc tập trận chung với Úc và Ấn Độ. “Tôi tin rằng các Lực lượng Quốc phòng Nhật Bản tự hào về điều đó,” Đô đốc. Kawano nói. “Chúng tôi có thể có một tác động tích cực đến các quân đội khác.”

Ông ca ngợi mối quan hệ gần gũi hơn với các lực lượng hải quân của Mỹ, “Liên minh với Mỹ là nền tảng của chúng tôi. Đó là cách chúng tôi xây dựng khả năng răn đe trong khu vực và trên thế giới”, ông nói.

Thái Thịnh (VNTB)

comments

SHARE