Nhật có dự án tạo thêm việc làm cho người Mỹ

0
8

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân, Akie vẫy tay chào tại sân bay Haneda ở Tokyo trước khi sang Washington DC ngày 09 tháng hai năm 2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe vào ngày 10 tháng 2 bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài cho đến ngày mai.

Chuyến công du Hoa Kỳ lần này của thủ tướng Shinzo Abe được tiến hành trong bối cảnh đáng chú ý là Washington rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương- TPP. Đây là hiệp định do tổng thống tiền nhiệm Barack Obama của ông Trump chủ xướng và 12 quốc gia tham dự đã ký kết vào năm ngoái; thế nhưng khi tổng thống Donald Trump lên lại rút khỏi hiệp định này. Chủ trương của tân tổng thổng Hoa Kỳ được nói rõ là ‘Nước Mỹ trên hết’. Một mục tiêu hàng đầu được ông Donald Trump đề ra là tạo nên công ăn việc làm cho người dân Mỹ.

Vừa qua tổng thống Donald Trump cũng chỉ trích Nhật Bản thuộc nhóm các nước gây thâm thủng mậu dịch cho Hoa Kỳ.

Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc gặp với tổng thống Donald Trump kỳ này sẽ đưa ra các đề xuất nhằm tạo ra 700 nghìn công việc làm tại Mỹ thông qua các dự án đường sắt cao tốc được thực hiện bởi ngân sách của các công ty tư nhân Nhật Bản.

Ngay trước thượng đỉnh với tổng thống Donald Trump, thủ tướng Shinzo Abe nhắc lại sẽ chứng tỏ cho thế giới thấy một liên minh Mỹ- Nhật vững chắc không gì lay chuyển được. Ông mong muốn thiết lập nên mối quan hệ tin tưởng với tổng thống Donald Trump và mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực là đôi bên cùng có lợi.

Tin cho hay sau cuộc gặp gỡ ở Nhà Trắng, hai vị nguyên thủ quốc gia sẽ có một buổi chơi golf tại tư dinh của ông Trump ở Florida. Trước đây, ông nội của thủ tướng Shinzo Abe, cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi cũng đã từng chơi golf với cựu Tổng thống Dwight Eisenhower.

RFA

SHARE