Nhật chi 3,5 triệu đô la giúp thuyền nhân Rohingya

0
3

Nhật chi tiền viện trợ nhằm cung cấp lương thực, thực phẩm và chỗ ở cho người tỵ nạn Rohingya – Rémy Favre

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo Tokyo đề ra ngân sách 3,5 triệu đô la đề hỗ trợ thuyền nhân Rohingya bị phân biệt đối xử tại Miến Điện.

Khoản tiền ba triệu rưỡi đô la sẽ được chuyển qua trung gian các cơ quan nhân đạo đa quốc gia, như Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc HCR. Theo lời Ngoại trưởng Fumio Kishida, chính sách hỗ trợ người Rohingya nói trên nằm trong khuôn khổ những nỗ lực giúp hòa giải các dân tộc ở châu Á. Trong đó bao gồm cả việc giúp chính quyền Miến Điện và các sắc tộc thiểu số san bằng những bất đồng.

Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh khoản viện trợ của Tokyo chủ yếu nhằm cung cấp lương thực, thực phẩm và chỗ ở cho người tỵ nạn Rohingya. Trong số đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra công tác thông tin cho người tỵ nạn về những nguy hiểm trên biển trong hành trình vượt biên cũng là một trong những mục tiêu mà Nhật Bản nhắm tới.

Liên Hiệp Quốc công nhận người Rohingya theo đạo Hồi tại Miến Điện là một trong những sắc tộc thiểu số bị truy bức và phân biệt đối xứ nghiêm trọng nhất trên thế giới. Tới nay, Miến Điện không công nhận người Rohingya là công dân của quốc gia Đông Nam Á này

:I:

SHARE