Nhật – Canada quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

0
13
Canadian Prime Minister Justin Trudeau (L) shakes hands with his Japanese counterpart Shinzo Abe at their joint news conference at Abe's official residence in Tokyo, Japan, May 24, 2016, ahead of the Ise-Shima G7 summit meetings. REUTERS/Toru Yamanaka/Pool

Thủ tướng Canada (trái) bắt tay với người đồng cấp Nhật tại Tokyo trước thềm hội nghị G7. Ảnh: Reuters

Về vấn đề Biển Đông, “chúng tôi chia sẻ quan ngại sâu sắc về những hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, như việc cải tạo đất quy mô lớn, xây dựng cơ sở và quân sự hoá”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm qua nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Canada Justin Trudeau.

“Thành tựu đáng kể đạt được là chúng tôi đã nhất trí hợp tác nhằm đảm bảo vùng biển an toàn, tự do, dựa trên luật định”, ông Abe cho hay, đề cập đến cuộc thảo luận với ông Trudeau.

Thủ tướng Trudeau đến trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), dự kiến diễn ra tuần này. Tại hội nghị, an ninh hàng hải cùng vấn đề kinh tế toàn cầu và khủng bố sẽ là các vấn đề chính được thảo luận.

Ông Trudeau tránh đề cập đến tranh chấp hàng hải trong các phát biểu, thay vào đó tập trung vào quan hệ kinh tế với Nhật. “Trong phái đoàn của chúng tôi, Bộ trưởng Thương mại Canada ở đây. Bà sẽ gặp các công ty Nhật và dự kiến có một số thông báo trong chuyến thăm của bà”, ông nói.

Theo Vnexpress