Nhật cân nhắc cùng Mỹ tuần tra chung trên Biển Đông

0
9
A handout picture released by the Armed Forces of the Philippines (AFP) shows an image of the structures being built by China at the disputed islands during a news conference at the AFP headquarters in Manila April 20, 2015. Recent satellite images show China has made rapid progress in building an airstrip suitable for military use in contested territory in the Spratly Islands and may be planning another, moves that have been greeted with concern in the United States and Asia. REUTERS/Armed Forces of the Philippines/Handout via Reuters ATTENTION EDITORS - NO SALES. NO ARCHIVES. FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS. THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. IT IS DISTRIBUTED, EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS

Hành động của Trung Quốc trên Biển Đông khiến Nhật lo ngại sâu sắc. (Ảnh: SCMP)

Tuyên bố trên được vị tham mưu trưởng liên quân, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal. Theo đó, ông Kawano cho rằng những động thái khẳng định chủ quyền của Trung Quốc mới đây đang khuyến khích Nhật phải giữ vai trò lớn hơn đối với an ninh khu vực.

Đô đốc Kawano khẳng định việc Bắc Kinh đẩy mạnh xây đảo nhân tạo gây ra “những mối quan ngại rất nghiêm trọng” cho Tokyo, một quốc gia thương mại với nhiều hàng hóa được vận chuyển trên các tuyến hàng hải qua khu vực này.

“Tất nhiên, khu vực đó hết sức quan trọng với an ninh của Nhật”, đô đốc Kawano khẳng định. “Chúng tôi hiện chưa có kế hoạch tiến hành tuần tra tại Biển Đông, nhưng tùy theo tình hình, tôi nghĩ có khả năng chúng tôi sẽ xem xét việc này”.

Ông Kawano không nêu cụ thể hành động nào từ phía Trung Quốc có thể khiến Nhật cân nhắc việc tuần tra, cũng như bất kỳ hành động nào của quân đội Nhật bên ngoài biên giới nước này có khả năng làm gia tăng quan ngại trong nước.

Tuy nhiên, sự góp mặt của Nhật hẳn sẽ được phía Mỹ hoan nghênh, khi Washington đang tìm cách phối hợp nhiều hơn với các đồng minh trong nỗ lực gìn giữ hòa bình tại khu vực.

“Tôi coi Biển Đông là vùng biển quốc tế, không phải vùng biển thuộc chủ quyền bất kỳ quốc gia nào. Do vậy Nhật Bản được hoan nghênh thực hiện các hoạt động tại vùng biển quốc tế mà họ thấy phù hợp”, đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ từng khẳng định trong một cuộc họp báo tại Tokyo hồi đầu tháng.

1

Đô đốc Katsutoshi Kawano – Tham mưu trưởng liên quân, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: WSJ)

Trong tuần này, các binh sỹ của hải quân Nhật đã có những cuộc tập trận chung với hải quân Philippines quanh đảo Palawan, chỉ cách khu vực quần đảo Trường Sa vài trăm cây số. Cuộc tập trận có sự góp mặt của máy bay do thám P-3C của Nhật, mà theo ông Kawano là có “năng lực xuất sắc trong phát hiện tàu ngầm và các vật thể khác dưới nước”.

“Về trường hợp của Trung Quốc, như chúng tôi đang thấy trong vấn đề Biển Đông, họ không ngừng mở rộng hiện diện của hải quân và chi tiêu quốc phòng vẫn tiếp tục tăng. Và cũng bởi thiếu sự minh bạch, chúng tôi rất quan ngại về các hành động của Trung Quốc”, ông Kawano nhấn mạnh.

Khi được hỏi về các bình luận trên của đô đốc Kawano, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc vẫn bao biện ngang ngược rằng các hoạt động xây dựng trái phép của nước này trên quần đảo Trường Sa “hoàn toàn là vấn đề nằm trong quyền chủ quyền của chúng tôi và không thể bị phán xét” (?)

2

Hai máy bay P-3C Orion của Nhật tại đảo Palawan – Philippines hôm 23-6. (Ảnh: GMA News)

Bộ quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố các nước bên ngoài không nên tìm cách làm gia tăng căng thẳng bằng hành động can thiệp quân sự, “vốn sẽ chỉ gây tác động bất lợi” (!?)

Theo WSJ