Nhật ‘cấm cửa’ Putin đến dự quốc tang ông Shinzo Abe

209
Vladimir Putin

Dù thi thể cố Thủ tướng Shinzo Abe đã được hỏa thiêu nhưng quốc tang dành cho ông dự kiến diễn ra hôm 27/9 và Tokyo tuyên bố không cho phép Tổng thống Nga Putin tham dự buổi lễ.

Nguyên do chính là Nhật đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh với Putin sau khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng Hai.

Tuy nhiên, ít có khả năng nhà lãnh đạo Nga muốn tham dự sự kiện này, một quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản được báo Sankei dẫn lời.

Nhật Bản sẽ thông báo với các chính phủ nước ngoài về kế hoạch tổ chức quốc tang vào ngày 27/9 và thăm dò việc các nhà lãnh đạo quốc tế có muốn tham gia hay không, báo cáo cho biết.

Tokyo đang áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với Moscow, đồng thời cung cấp thiết bị quân sự không sát thương cho Ukraine trong những tháng gần đây.

Kế hoạch tổ chức quốc tang nhận được phản ứng trái chiều từ các nhà lãnh đạo đảng đối lập và công chúng. Một số phản đối việc sử dụng tiền thuế cho sự kiện này, trong khi những người khác chỉ trích đảng cầm quyền của Thủ tướng Fumio Kishida vì đã chính trị hóa cái chết của Abe với lý do tôn vinh ông và cố gắng chấm dứt tranh luận về di sản của ông, bao gồm các chính sách ngoại giao và an ninh mang tính “diều hâu”.

Hôm 21/7, một nhóm dân sự phản đối kế hoạch tổ chức tang lễ cấp nhà nước của Thủ tướng Abe đã đệ trình yêu cầu lệnh yêu cầu Tòa án quận Tokyo đình chỉ quyết định của Nội các và ngân sách cho sự kiện này, cho rằng một quốc tang mà không có sự chấp thuận của Quốc hội thì “vi phạm quyền tự do tín ngưỡng theo Hiến pháp”.