Nhật bùng nổ tranh cãi về vụ tuyển quân bằng giấy vệ sinh

0
13

Binh sĩ Nhật đang được huấn luyện

Quân đội Nhật Bản, được biết đến cái tên Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF), đang gặp vấn đề nan giải về tuyển quân khi số lượng đàn ông Nhật đồng ý gia nhập quân đội ngày càng ít.

Nước Nhật Bản kể từ sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2 đã thi hành một hiến pháp hòa bình, vì vậy lực lượng quân sự nước này có quy mô rất nhỏ (chỉ hơn 180.000 quân trong tổng số 127 triệu dân). Sống trong khung cảnh hòa bình, phần đông thanh niên Nhật không muốn nhập ngũ.

Người Nhật, với những sáng kiến độc đáo của mình, đã nghĩ ra cách tuyển quân bằng giấy vệ sinh nhằm tăng số lượng binh sĩ tòng quân.

Chiến dịch của SDF bắt đầu với việc lực lượng này hợp đồng với các công ty sản xuất giấy vệ sinh in logo linh vật của mình nghiêm trang đứng chào kèm theo dòng chữ “Chúng tôi đang tuyển dụng binh sĩ cho SDF”.

1

Tờ giấy vệ sinh được in logo tuyển mộ binh sĩ của SDF

Bên dưới logo linh vật là đầy đủ các thông tin để cho người đọc có thể tìm hiểu thêm về việc gia nhập quân đội.

Toàn bộ số giấy vệ sinh nói trên được cung cấp cho các trường cao trung (THPT) trên toàn nước Nhật, như là một “sáng kiến” nhằm gây sự chú ý của nam học sinh đối với việc gia nhập quân ngũ.

Tuy nhiên, chiến dịch tuyên truyền này của quân đội Nhật vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ chính những người ủng hộ SDF, xem lực lượng này rất quan trọng và cần được tôn vinh.

“Đó là sự xúc phạm dành cho các thành viên SDF đang mạo hiểm cuộc sống của họ. Tôi rất sốc khi biết chuyện như vậy lại xảy ra trong học đường”, một người Nhật đã bức xúc viết trên mạng xã hội Facebook sau khi con ông ta mang từ trường về nhà một số cuộn giấy vệ sinh loại đó.

Hình ảnh cùng với bài viết bức xúc kể trên nhanh chóng thu hút được dư luận Nhật Bản khi chỉ trong ngày hôm qua 9.10 đã có hơn 2.300 lượt chia sẻ, và tạo nên một làn sóng phẫn nộ trên mạng.

(theo International Business Times)