Nhật : Biểu tình phản đối chính sách quốc phòng của Tokyo

0
8

Biểu tình tai Tokyo ngày 14/06/2015 chống dự án tăng cường vai trò quân sự của Nhật Bản trên thế giới.

Theo ban tổ chức, khoảng 25.000 người đã tham gia cuộc biểu tình trước trụ sở Quốc hội Nhật Bản trong ngày Chủ nhật hôm nay 14/06/2015 chống dự án tăng cường vai trò quân sự của Nhật Bản trên thế giới, một trong những cam kết của Thủ tướng Shinzo Abe.

Theo AFP, một cuộc tập họp rất đông đảo nếu so sánh với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ tại Nhật Bản, diễn ra trước trụ sở Quốc hội. Người biểu tình mang biểu ngữ ghi số « 9 », điều khoản trong Hiến pháp hiếu hòa từ năm 1947, ngăn cấm nước Nhật lao vào một cuộc chiến tranh mới.

Thủ tướng Shinzo Abe, nhà chính trị thuộc xu hướng dân tộc, đã cam kết với những người ủng hộ và với Hoa Kỳ vào cuối tháng 6 này, dự luật cho phép quân đội tham gia vào các chiến dịch quân sự ngoài quần đảo Phù tang, hỗ trợ cho quân đội đồng minh khi cần thiết, sẽ được đưa ra Quốc hội biểu quyết.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật vừa gặp phải một thất bại nghiêm trọng. Ba chuyên gia về Hiến Pháp mà một người do đảng cầm quyền ủy nhiệm, đã thẩm định dự án của thủ tướng vi phạm bản Hiến Pháp. Theo giới phân tích, thất bại này sẽ buộc Quốc hội kéo dài thời gian tham khảo đến tháng 8 sẽ biểu quyết.

:I:

SHARE