Nhật Bản xem xét đóng tàu tuần tra mới cho Việt Nam

0
14
Ông Otaka gặp gỡ một số báo chí tại Hà Nội. Ảnh: VA

“Tôi cho rằng việc cấp tàu mới cho Việt Nam trước tiên cần được nghiên cứu, cho tới lúc đó tôi không nghĩ chúng ta có thể biết số lượng bao nhiêu hay thời gian bao lâu. Nói chung để đóng tàu mới thì chúng tôi cần một khoảng thời gian”, ông Masato Otaka, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trả lời câu hỏi của VnExpress trong buổi gặp gỡ với một số phóng viên tại Hà Nội, nhân dịp Ngoại trưởng Kishida đang ở thăm Việt Nam.

Ông Otaka cho biết thêm xét về mặt kỹ thuật, Nhật Bản chưa chính thức xác nhận điều này, nhưng đó cho thấy là dấu hiệu tích cực. Đến nay Nhật Bản đã bàn giao 6 tàu đã qua sử dụng cho Việt Nam.

Trước đó, ông Otaka cho biết khi gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, ông Kishida đã nhận được đề nghị Tokyo hỗ trợ tàu đóng mới khi thảo luận về việc xây dựng năng lực cho lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam.

Ngoại trưởng Nhật và các lãnh đạo Việt Nam chiều nay cũng trao đổi về tình hình Biển Đông, cho rằng đây là vấn đề quốc tế. Việc Ngoại trưởng các nước G7 tháng trước ra tuyên bố chung phản đối hành động khiêu khích ở khu vực chứng tỏ tất cả các nước đều quan ngại.

Theo ông Otaka, khi đề cập tới vai trò của ASEAN, ông Kishida đã nêu rõ Nhật Bản mong hiệp hội thể hiện sự đoàn kết trong xử lý vấn đề Biển Đông, đồng thời Tokyo mong cơ chế Cấp cao Đông Á (EAS) hoạt động mạnh hơn nữa, có nhiều thảo luận hơn giữa các nước thành viên ASEAN.

Về nguồn nước ở sông Mekong liên quan đến hạn hán ở hạ lưu, ông Otaka cho rằng các nước liên quan cần thảo luận với nhau, Nhật Bản sẽ hỗ trợ để thúc đẩy quá trình này.

Tại hội nghị G7 vào ngày 26/5 sắp tới tại Nhật, hiện chưa có chương trình nghị sự chính thức, các nước có thể thảo luận những lĩnh vực như căng thẳng ở Biển Đông, sông Mekong và cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Khi được hỏi Nhật trông đợi phát biểu gì từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại G7 mở rộng, ông Otaka cho biết lãnh đạo Việt Nam cũng có thể nêu ra các vấn đề mình quan tâm.

Theo Vnexpress