Nhật Bản vượt mặt Nga khi hạ thủy tàu ngầm AIP thế hệ 2

Chế tạo tàu ngầm tấn công diesel-điện sử dụng động cơ đẩy độc lập với không khí (động cơ AIP) đang là rào cản rất khó vượt qua đối với hải quân Nga, khiến họ tụt hậu đáng kể so với các quốc gia xung quanh.

Hiện tại hải quân Nga vẫn chưa có bất cứ tàu ngầm tấn công diesel-điện nào được tích hợp động cơ AIP trong biên chế, họ đã thất bại trong việc thử nghiệm thiết bị này trên chiếc Lada – Dự án 677.

Nhat Ban vuot mat Nga khi ha thuy tau ngam AIP the he 2-Hinh-2

Trải qua hơn 10 năm thử nghiệm, động cơ AIP thế hệ đầu vẫn chưa được người Nga chế tạo thành công, trong khi các quốc gia khác đã biên chế nhiều tàu ngầm AIP tối tân từ rất lâu.

Nhat Ban vuot mat Nga khi ha thuy tau ngam AIP the he 2-Hinh-3

Chưa chế tạo được động cơ AIP khiến Nga phải quay lại đóng tàu ngầm Kilo 636 thuộc thế hệ cũ, ngoài ra họ còn bỏ ngỏ hoàn toàn thị trường béo bở này vào tay các quốc gia xuất khẩu vũ khí khác.

Nhat Ban vuot mat Nga khi ha thuy tau ngam AIP the he 2-Hinh-4

Trái ngược với Nga, mới đây hôm 6-11, Nhật Bản đã hạ thủy tàu ngầm Toryu số hiệu SS-512, đây là con tàu cuối cùng của lớp Soryu tại nhà máy đóng tàu của tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki (KHI).

Nhat Ban vuot mat Nga khi ha thuy tau ngam AIP the he 2-Hinh-5

Chiếc Toryu được khởi đóng vào tháng 1-2017 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong biên chế lực lượng phòng vệ biển (hải quân) Nhật Bản (JMSDF) từ tháng 3-2021.

Nhat Ban vuot mat Nga khi ha thuy tau ngam AIP the he 2-Hinh-6

SS-511 Oryu và SS-512 Toryu là hai tàu ngầm đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống cung cấp năng lượng sử dụng pin lithium-ion hay vì pin axit-chì truyền thống trên các tàu ngầm AIP khác.

Nhat Ban vuot mat Nga khi ha thuy tau ngam AIP the he 2-Hinh-7

Ưu điểm của pin lithium-ion đó là cho thời gian hoạt động dưới nước lâu và tốc độ di chuyển cao hơn. Pin cũng có thời gian xạc nhanh hơn, tuổi thọ dài hơn và đơn giản hơn trong việc thiết kế hệ thống điện tử.

Nhat Ban vuot mat Nga khi ha thuy tau ngam AIP the he 2-Hinh-8

Nhờ hệ thống cung cấp năng lượng mới, các tàu ngầm tấn công diesel-điện AIP của hải quân Nhật Bản đã sở hữu năng lực tác chiến vượt trội các quốc gia xung quanh.

Nhat Ban vuot mat Nga khi ha thuy tau ngam AIP the he 2-Hinh-9

Mặc dù vậy, pin lithium-ion và hệ thống đi kèm rất đắt đỏ, ước tính đơn giá cho 2 chiếc tàu ngầm Soryu cuối cùng cao hơn 100 triệu USD so với những con tàu trước sử dụng pin axít-chì.

Nhat Ban vuot mat Nga khi ha thuy tau ngam AIP the he 2-Hinh-10

Bên cạnh đó pin lithium-ion cũng có nguy cơcháy nổ cao hơn, nhưng có lẽ điều này không phải vấn đề với quốc gia có nền khoa học công nghệ và kỹ thuật đáng nể như Nhật Bản.
Theo Kiến Thức