Nhật bắn vòi rồng đuổi hàng trăm tàu cá Triều Tiên xâm nhập lãnh hải

Một tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản bắn vòi rồng vào một tàu cá Triều Tiên để trục xuất tàu này khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Ảnh chụo vào tháng 7 và vừa được công bố vào ngày 31.8.

Cơ quan này cho biết, các tàu cảnh sát biển đã phải bắn vòi rồng vào một số tàu cá Triều Tiên ngoan cố không chịu tuân theo yêu cầu rời khỏi khu vực Yamato Banks, ngư trường đánh bắt dồi dào ở Biển Nhật Bản, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Tokyo.

Các vụ rượt đuổi, trục xuất tàu cá Triều Tiên bắt đầu từ giữa tháng Bảy. Đây là lần đầu tiên Cảnh sát biển Nhật Bản tuyên bố về việc đuổi, trục xuất các tàu Triều Tiên khỏi lãnh hải.

Thông báo này được đưa ra 2 ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa xuyên qua không phận Nhật Bản, dấy lên sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết họ đã ban hành ít nhất 820 cảnh báo đến các tàu cá Triều Tiên đánh bắt bất hợp pháp trong EEZ kéo dài khoảng 200 hải lý từ bờ biển của nước này.

“Từ giữa tháng 8, chúng tôi không còn thấy tàu đánh cá của Triều Tiên ở vùng biển xung quanh Banks Yamato”, một quan chức Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết.

Hàng năm, một số tàu thuyền bị hư hỏng nặng – đôi khi có cả những xác chết thối rữa bên trong – bị cuốn trôi tới bờ biển của Nhật Bản. Một số chuyên gia cho rằng đây là những tàu đánh cá Triều Tiên gặp nạn khi vươn khơi quá xa ra khỏi vùng biển của nước họ để tìm kiếm nguồn cá dồi dào hơn.

Trước đó, hồi tháng 7, Tokyo đã phải gửi phản đối lên Bình Nhưỡng sau khi một trong những chiếc tàu tuần tra Nhật Bản bị một tàu cá Triều Tiên có vũ trang rượt đuổi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

 Theo Dân Việt