Nhật Bản và thủ đoạn ‘kẻ cắp lừa bà già’

0
10

Truyền thông Nhật đưa tin một phụ nữ ngoài 70 bị lừa mất 10 triệu yên (hơn 83 ngàn USD) vào ngày 16/10/2015 tại thành phố Nagoya.

Bà Kogawa may mắn hơi những nạn nhân bị lừa đảo khác. Cụ bà 90 tuổi sống ở thành phố Toyohashi tại tỉnh Aichi, Nhật Bản nhận được điện thoại vào sáng hôm 03/10/2015 với người đầu dây xưng là cháu nội nói bị đụng xe hơi và cần tiền gấp để bồi thường tai nạn.

Nếu không có người giúp việc có mặt ở đó gọi điện cho con trai bà để báo vì thấy dấu hiệu khả nghi, bà Kogawa có thể đã mất 60.000 yên (5.000 USD) từ vụ lừa đảo này.

“Ore-Ore” (tiếng Nhật có nghĩa là “tôi đây-tôi đây”) là mánh lừa đảo đang có xu hướng gia tăng mà giới tội tội phạm kiếm hàng trăm triệu đôla mỗi năm tại Nhật.

Người lừa đảo thường chọn người cao tuổi làm mục tiêu, gọi qua điện thoại xưng “con đây” hay “cháu đây”, và “kể khổ” như bị mất tiền, tai nạn, phải trả viện phí, đầu tư thua lỗ, ra tòa, …và cần tiền gấp.

Sau khi thu xếp được kế hoạch nhận tiền, thường là ở một nơi công cộng như nhà ga và nhận bằng tiền mặt, người lừa đảo sẽ gọi điện tiếp để nói rằng phải nhờ “bạn” tới nhận giúp vì đang quá bận.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật cho biết số tiền lừa đảo dạng này lên tới 48.7 tỉ yên (Hơn 400 triệu USD) vào năm 2014.

Xã hội Nhật được xem là khá an toàn so với các nước khác, và không lắp đặt nhiều hệ thống CCTV (camera theo dõi) nên việc truy lùng tội phạm trở nên khó khăn hơn.

20

Một cụ bà bị mất 40 triệu yên (335.000 USD) vào ngày 03/10/2015 do thủ đoạn lừa đảo này.

Nạn lừa đảo này xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây, từng xảy ra chỉ ở thành phố lớn nhưng nay lan ra các thành phố nhỏ hơn và cả vùng nông thôn.

Các chiêu lửa đảo qua điện thoại khác như quảng cáo bán hàng giá rẻ, quyên tiền từ thiện … cũng khá phổ biến nhưng chiêu “kẻ cắp lừa bà già” chiếm khoảng một phần ba các vụ lừa đảo qua điện thoại.

Truyền thông Nhật dẫn lời cảnh sát cho hay cũng tại thành phố Toyohashi vào hôm 3/10/2015, một phụ nữ khoảng 70 tuổi sống độc thân nhận điện thoại của người xưng là con mình nói gặp khó khăn về tài chính và cần gấp 600.000 yên (5.000 USD) và đã trao số tiền này cho người lạ mặt.

Vào cùng ngày, một phụ nữ khác cũng ở độ tuổi ngoài 70 nói bà đã bị mất 40 triệu yên (335.000 USD) khi chiều tối gọi điện cho con trai mới biết mình đã bị lừa. Số tiền được người xưng là “con trai” đề nghị giúp lúc đầu là 60 triệu yên (500.000 USD).

Vụ lừa mới nhất NHK đưa tin xảy ra vào ngày 16/10/2015 tại thành phố Nagoya với nạn nhân là phụ nữ cũng ở tuổi ngoài 70. Người lừa đảo gọi điện, nói là con trai của bà, thông báo bị mất túi trong đó có séc của công ty và có thể bị đuổi việc nên cần gấp 10 triệu yên (83.700 USD).

‘Khó từ chối’

2

Nhiều ngân hàng tại Nhật không hạn chế lượng tiền mặt lớn rút ra trong một ngày.

Có một số lý do khiến dễ dẫn đến tình trạng lừa đảo này.

Tại Nhật người cao tuổi thường không sống chung với con cái, và nhiều người trong số họ cảm thấy cô đơn, khiến họ dễ thấy vui mừng khi có người thân gọi điện. Do đó tội phạm lợi dụng được thực tế này để chọn họ làm mục tiêu.

Vì sống riêng, người cao tuổi ở Nhật thường lâu không nói chuyện với con cháu nên khó nhận biết giọng nói qua điện thoại. Nhiều người cao tuổi thậm chí không được minh mẫn do bị mất trí nhớ.

Tại Nhật mặc dù chồng là người đi làm chính (khoảng phân nửa phụ nữ Nhật làm công việc nội trợ), người vợ thường quản lý tiền nong cho toàn bộ gia đình, kể cả việc chi tiêu của chồng. Điều này dẫn tới khả năng khi gặp khó khăn tài chính, không loại trừ khả năng người chồng có thể phải đi tìm sự trợ giúp từ “nơi khác”.

Nhiều người cao tuổi ở Nhật có tài sản lớn nhờ tiết kiệm nhiều năm và lương hưu khá, do đó việc giúp đỡ người thân khi có khó khăn tài chính không phải việc quá khó khăn.

Và đa số người Nhật cảm thấy khó nói lời từ chối khi được đề nghị giúp đỡ.

21

Tại ngân hàng có áp phích thông báo cảnh giác các trò lừa đảo qua điện thoại.

Nguyễn Hoàng, BBC tiếng Việt
Aichi, Nhật Bản

SHARE