Nhật Bản treo cổ hai tử tù

0
25

Getty Images/Volkan Kurt

Chính phủ Nhật Bản thông báo hai tử tù đã bị treo cổ vào sáng sớm ngày 18/12/2015. Trong đó, lần đầu tiên, một phạm nhân bị xét xử tại một tòa án gồm các thẩm phán và bồi thẩm đoàn.

Hai tử tù đã bị treo cổ mà không được báo trước, theo phê chuẩn của Bộ trưởng Tư pháp Mitsuhide Iwaki. Tử tù thứ nhất là Kazuyuki Wakabayashi, 38 tuổi, phạm tội giết hai người, trong đó có một phụ nữ 52 tuổi tại tỉnh Iwate (đông bắc Nhật Bản). Người đàn ông này bị một tòa án, theo luật cũ, chỉ gồm các thẩm phán đưa ra phán quyết.

Tử tù bị hành hình thứ hai là Sumitoshi Tsuda, 63 tuổi, vì đã giết ba người tại Kawasaki, ngoại ô Tokyo, vào tháng 05/2009. Phạm nhân này là người đầu tiên phải lĩnh bản án cao nhất do hội đồng xét xử gồm thẩm phán và bồi thẩm đoàn quyết định. Tính tới ngày 18/12/2015, chưa một phạm nhân nào bị hội đồng xét xử hỗn hợp trên kết án tử hình phải chịu biện pháp treo cổ.

Theo một cải cách tư pháp vào năm 2009, các vụ án hình sự phải được xét xử tại một hội đồng hỗn hợp gồm ba thẩm phán và một bồi thẩm đoàn gồm sáu công dân được chọn ngẫu nhiên dựa theo danh sách cử tri. Chín người này chịu trách nhiệm luận tội và đưa ra bản án đối với tội phạm bị xét xử. Trước đó, các bản án do ba vị quan tòa quyết định.

Hai phạm nhân bị treo cổ lần này đã nâng tổng số người bị lĩnh án tử hình lên 14 người (trong 8 phiên xét xử) kể từ khi Thủ tướng khuynh hữu Shinzo Abe trở lại nắm quyền vào cuối năm 2012. Việc thi hành án treo cổ hai phạm nhân ngày 18/12 cũng là hai lệnh đầu tiên được ông Iwaki phê chuẩn từ khi lên nắm chức Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 10 vừa qua. Vụ hành hình cuối cùng diễn ra vào tháng 06/2015.

:I:

SHARE