Nhật Bản trấn an Hàn Quốc về chiến lược quân sự mới của Tokyo

0
7

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Han Min-Koo (P) và đồng nhiệm Nhật Bản Gen Nakatani, tại Seoul, ngày 20/10/2015.

Lần đầu tiên một bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản công du Hàn Quốc kể từ gần năm năm nay. Trong cuộc hội kiến hôm 20/10/2015, Bộ trưởng Nhật Nakatani đã trấn an đồng nhiệm Hàn Quốc Han Min-Koo về việc sửa đổi Hiến pháp của Nhật Bản, cho phép Tokyo mở rộng các hoạt động quân sự ra bên ngoài lãnh thổ. Cuộc hội kiến nói trên được đánh giá là dấu hiệu cải thiện trong quan hệ giữa hai đồng minh Đông Bắc Á của Hoa Kỳ.

Theo báo Nhật Nikkei, hai bên đã thông qua kế hoạch đưa nhiều máy bay tuần tra P-3C Hàn Quốc tới Nhật Bản và gia tăng hợp tác về hàng hải (cách đây ít năm, Nhật Bản và Hàn Quốc từng có một số hợp tác tìm kiếm, huấn luyện cứu nạn với phi cơ săn ngầm P-3C, theo báo The Ashahi Shimbun). Tuy nhiên, phần chủ yếu trong cuộc hội kiến kéo dài 80 phút này là dành cho vấn đề chính sách an ninh mới của Nhật Bản, cho phép lực lượng phòng vệ Nhật Bản được triển khai khi một đồng minh bị tấn công.

Trả lời chất vấn của đồng nhiệm Hàn Quốc, ông Nakataki khẳng định lực lượng phòng vệ Nhật Bản hoạt động tại một nước khác sẽ phải tuân thủ hoàn toàn luật pháp quốc tế. Hai Bộ trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc cùng khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ liên minh tay ba với Hoa Kỳ.

Một hợp tác quan trọng khác được hai bên bàn thảo là tăng cường trao đổi thông tin về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và rất nhiều thách thức quân sự khác từ quốc gia khép kín nhất hành tinh này. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này, cả hai phía chưa tìm được đồng thuận.

Bộ trưởng Nhật Bản hối thúc Hàn Quốc đạt một thỏa thuận về trao đổi tin tức tình báo về những vấn đề an ninh hệ trọng, cụ thể là các thông tin về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên cần được trao đổi dễ dàng hơn. Về vấn đề này, Bộ trưởng Hàn Quốc thận trọng ghi nhận, và cho biết cần phải được Quốc hội phê chuẩn, và được sự hậu thuẫn của công luận trong nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhắc lại quan điểm của Seoul, theo đó Bắc Triều Tiên vẫn được coi là một phần lãnh thổ của Triều Tiên. Trong khi đó theo đồng nhiệm Nhật Bản, Hàn Quốc chỉ thực sự quản lý khu vực phía nam giới tuyến 37, vì vậy các hoạt động của Nhật Bản tại Bắc Triều Tiên không cần phải được sự chấp thuận của chính quyền Seoul

:I:

SHARE