Nhật Bản tiếp tục xê dịch về gần Mỹ sau thảm họa động đất

0
3

Động đất và sóng thần tại Nhật gây thiệt hại ước tính lên tới ít nhất 100 tỷ USD. (Ảnh: AP)

Theo Văn phòng quốc gia về thông tin địa chất Nhật Bản, sau trận động đất mạnh hôm 11/3/2011, một số khu vực của Nhật Bản đã dịch chuyển khoảng 5m về phía Mỹ. Đặc biệt, bán đảo Osika thuộc tỉnh Miyagi dịch chuyển nhiều nhất với mức độ 6,4m.

Các nhà khoa học cảnh báo, quá trình dịch chuyển này vẫn tiếp diễn ở khu vực đông bắc đảo Honshu. Năm ngoái, tỉnh Miyagi và Iwate dịch chuyển khoảng 10cm. Động đất cũng kéo theo hiện tượng sụt lún đất. Ở một số nơi, nền đất sụt lún tới 1m, tuy nhiên đã bắt đầu hồi phục lại hiện trạng ban đầu trong những năm gần đây. Các chuyên gia cho rằng, quá trình phục hồi hoàn toàn có thể phải mất vài thập niên nữa.

Trận động đất vào ngày 11/2/2011 là trận động đất mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản. Nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 20.000 người, khiến hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh mất nhà cửa và gây ra thảm họa hạt nhân. Chính phủ Nhật Bản đã phải chi hàng tỷ USD để xử lý phóng xạ xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Trận động đất cũng gây ra khá nhiều biến đổi về địa lý, thiên văn… Theo các chuyên gia Mỹ, siêu động đất năm 2011 đã làm ngày trái đất ngắn lại đôi chút, làm dịch chuyển trục trái đất, và làm thay đổi cách phân bổ trọng lượng của trái đất, cũng như làm Nhật Bản tiến gần hơn tới Mỹ. Tác động của trận động đất này có thể chưa hoàn toàn chấm dứt. Những cơn dư chấn mạnh vẫn có thể tiếp tục gây ra những thay đổi nhỏ nữa, giới khoa học cảnh báo.

Tổng hợp